นี่คือ! XFEL เครื่องผลิตแสงเลเซอร์เอ็กซ์-เรย์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีเรื่องราวและข้อมูลต่างๆ ที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย วันนี้เราจะพาไปชมความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีระดับโลก ด้วย เอ็กซ์เฟล (XFEL)  เครื่องผลิตแสงเลเซอร์เอ็กซ์-เรย์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เครื่องนี้ครับ

 

 

รายงานข่าวจากต่างประเทศเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาระบุว่า ทางด้านของ สถาบันวิจัยเดซี  (Deutsch Elektronen-Synchrotron-DESY) เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี  ได้เปิดเผยถึงการทำงานครั้งแรกของ XFEL หรือ The European X-ray Free-Electron Laser   เครื่องผลิตแสงเลเซอร์เอ็กซ์-เรย์  ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มันถูกออกแบบมาให้สร้างภาพความชัดเจนของโครงสร้างและกระบวนการต่างๆ ในระดับอะตอม โดยเครื่องผลิตแสงเลเซอร์เอ็กซ์-เรย์ขนาดมหึมานี้เป็นความร่วมมือของหลายประเทศในยุโรปครับ

 

เครื่องผลิตแสงเลเซอร์เอ็กซ์-เรย์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

XFEL มาพร้อมกับคุณสมบัติในการเร่งอนุภาคความเร็วเชิงเส้น มีความยาว 3.4 กิโลเมตร  โครงสร้างส่วนใหญ่ของเครื่องอยู่ในอุโมงค์ใต้ดิน โดยได้ทดลองยิงแสงเลเซอร์เอ็กซ์-เรย์เป็นครั้งแรก มีความยาววคลื่น 0.8 นาโนเมตร สั้นกว่าแสงที่มองเห็นได้ถึง  500 เท่า แสงเลเซอร์ที่ว่านี้มีอัตราการทำซ้ำ 1 ครั้งต่อวินาที และจะเพิ่มขึ้นเป็น 27,000 ครั้งต่อวินาที

เครื่องผลิตแสงเลเซอร์เอ็กซ์-เรย์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การเปิดตัว เครื่องผลิตแสงเลเซอร์เอ็กซ์-เรย์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก นี้ถือเป็นการโชว์ถึงความก้าวหน้าทางด้านการวิจัยยุคใหม่ในยุโรป นักวิทยาศาสตร์คาดหวังว่า XFEL เครื่องนี้จะช่วยขยายแนวทางใหม่ๆ ในการค้นคว้าวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ทางการแพทย์ ครับ จัดว่ามีความก้าวล้ำยิ่งขึ้นเรื่อยๆ แล้วน่ะโลกของเราใบนี้

 

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์xfel


แสดงความเห็น