นี่คือ! ปลาตัวเล็กที่สุดในโลก เล็กจนนึกไม่ถึงจริงๆ

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย

Advertisement
วันนี้เรามีปลาตัวเล็กที่ได้รับการยกให้เป็น ปลาตัวเล็กที่สุดในโลก มาให้ชมกันครับ หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่ามันจะเล็กได้อะไรขนาดนี้

 

นี่คือสายพันธุ์ของปลาที่ถูกค้นพบเมื่อปี 2004 ที่ผ่านมาในป่าเขตร้อนนบนเกาะสุมาตราของประเทศอินโดนีเซีย พวกมันถูกตั้งชือว่า  Paedocypris progenetica หรือ ปลา ปาเอโดไคปริส โปรเจเนติกา(ชื่ออ่านยากไปนิด) มันได้รับการบันทึกสถิติว่าเป็นปลาที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เท่าที่เคยถูกค้นพบมา ด้วยขนาดของตัวโตเต็มวัยที่ยาวเพียง 7.9 มิลลิเมตร เท่านั้น แถมเจ้าปลาชนิดนี้ยังครองตำแหน่งเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่เล็กที่สุดในโลกด้วยครับ

ปลาตัวเล็กที่สุดในโลก

ความแปลกของปลาชนิดนี้คือมันอาศัยอยู่ในหนองน้ำที่มืด มีค่า ph เพียงค่า 3 ซึ่งมีความเป็นกรดสูงมาก มีความเข้มข้นกว่าน้ำฝน 100 เท่า จนน้ำที่ว่านี้มีลักษณะสีเหมือนกับน้ำชาเลยทีเดียว อยู่ได้ยังไงก็ไม่รู้ แถมพวกมันยังเป็นปลาที่ไม่มีกะโหลกครอบสมองอีกด้วย นับว่าแปลกมากๆ

ปลาตัวเล็กที่สุดในโลก ปลาตัวเล็กที่สุดในโลก

 

อย่างไรก็ตาม Paedocypris progenetica  ปลาตัวเล็กที่สุดในโลก นั้นนับว่าเป็นสัตว์ที่น่าเป็นห่วงมากๆ เพราะการตัดไม้ทำลายป่าในอินโดนีเซีย ที่ทำลายสภาพแวดลอมที่อยู่อาสัยของพวกมันทำให้มันมีความเสี่ยงในการสูญพันธุ์ และตอนนี้ก็ไม่มีใครบอกได้ว่าพวกมันเหลืออยู่กี่ตัวในป่าครับ

 

ภาพจาก : otlibrary


แสดงความเห็น