พบหินปูนเพื่อใช้จับปลาเก่าแก่ที่สุดในโลก อายุกว่า 29,000 ปี ในเกาหลีใต้

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ เมื่อไม่นามานี้ได้มีการค้นพบครั้งสำคัญอีกครั้ง เมื่อนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยยอนเซ เกาหลีใต้  ได้ขุดพบ หินปูนที่มีร่องรอยการแกะสลักเพื่อใช้ในการผูกติดกับตาข่ายสำหรับดักปลาน้ำตื้น จำนวน 14 ลูก น้ำหนักประมาณ 14-52 กรัม โดยพบพร้อมกับฟอสซิล กระดูกปลาและสัตว์อื่นๆ รวมถึงเครื่องมือหินและเกล็ดของปลาภายใน Maedun cave ตั้งอยู่ทางวันออกของเมืองชองซอน ประเทศเกาหลีใต้

 

จากการตรวจสอบหาอายุด้วยวิธีคาร์บอนกัมมันตรังสีพบว่ามันมีอายุเก่าแก่ถึง  29,000 ปี จัดว่าเป็น พบหินปูนเพื่อใช้จับปลาเก่าแก่ที่สุดในโลก  เก่าแกากว่าที่เคยคาดกันเอาไว้ เพราะจากการค้นพบการใช้แหหรืออวนจับปลามีการบันทึกไว้ว่ามีขึ้นเมื่อราว 19,000 ปีก่อน การค้นพบการใช้หินจับปลานี้เคยมีที่ฟุคุอิในญี่ปุ่น และเมืองช็องจูในเกาหลีใต้  โดยครั้งนั้นเชื่อว่าหินที่พบมีอายุราว  10,000 ปี
https://www.xn--12c1bij4d1a0fza6gi5c.com/wp-content/uploads/2018/08/worlds-oldest-fishing-net-sinkers-found-s-korea-t.jpg

การค้นพบครั้งนี้เผยให้เห็นว่ามนุษย์ยุคหินเก่าตอนปลายมีการจับปลาด้วยเทคนิคที่ซับซ้อน แต่ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการพบตะขอเบ็ดตกปลาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกบนเกาะทางตอนใต้ของญี่ปุ่นมาแล้ว ทำมาจากเปลือกของหอยทากทะเล มีอายุราว  23,000 ปี เลยทีเดียว

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

แสดงความเห็น