ลองฟังดู! งานวิจัยพบว่า Weightless เป็นเพลงที่ผ่อนคลายที่สุดในโลก

Advertisement
หลายๆ คนนั้นเวลาที่เครียดหรือไม่สบายใจ มักจะมีวิธีในการผ่อนคลายตัวเองอยู่หลายแบบ บางคนอาจจะออกไปเดินเล่น ไปหากิจกรรมต่างๆ ทำ แต่ที่นิยมกันที่สุดเห็นจะเป็นการฟังเพลงนี่แอหละครับ ที่ช่วยให้ผ่อนคลายได้ง่ายที่สุด แต่รู้หรือไม่ว่ามีการวิจัยออกมาด้วยว่าเพลงอะไรที่ฟังแล้วช่วยให้ผ่อนคลายได้ดีที่สุด วันนี้เราจึงจะพาไปฟัง เพลงที่ผ่อนคลายที่สุดในโลก กันครับ

 

นี่คือผลงานการวิจับของ  Dr. David Lewis-Hodgson   นักประสาทวิทยา หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านความเครียดของอังกฤษ ที่ได้รับการเผยแพร่บนเว็บไซต์  telegraph.co.uk  โดยจากการวิจัยของ  Dr. David นั้นทำให้ทราบว่าเพลงที่ช่วยให้ผ่อนคลาดความเครียดได้มากที่สุดในโลกคือเพลง Weightless จากวง Marconi Union โดยวัดจากอัตราการเต้นของหัวใจ  ความดันเลือด  และอัตราความเร็วในการหายใจของผู้ที่ได้ฟังเพลง

เพลงที่ผ่อนคลายที่สุดในโลก

Advertisement

โดยจากการทดลองนั้นพบว่าเพลง Weightless  มีอัตราการลดความเครียดได้มากถึง ร้อยละ 65 เมื่อเทียบกับเพลงอื่นๆ ที่นำมาทดลองนับร้อยๆ เพลง โดยงานวิจัยนั้นเผยว่า เพลงนี้มีเสียงโทนต่ำที่มีคุณภาพสูง มีช่วงเวลาและจังหวะที่ช่วยให้ระบบร่างกายของผุ้ฟังทำงานประสานเข้ากันกับจังหวะของเพลง นั่นจึงทำให้ความถี่ในการหายใจลดลง สมองทำงานลดลง โดยหากนำเพลงนี้ไปใช้ร่วมกับการพักดื่มชาหรือการนวดจะได้ผลมากยิ่งขึ้น

แต่เพลงที่ผ่อนคลายที่สุดในโลก นี้ไม่เหมาะที่จะฟัง ระหว่างทำงานหรือขับรถน่ะครับ เข้าใจเนาะ

แสดงความเห็น