สถิติการเกิดรุ้งกินน้ำที่ยาวนานที่สุดในโลก เป็นเวลากว่า 9 ชั่วโมงต่อเนื่อง

Advertisement
มีความน่าทึ่งของธรรมชาติ และเด็กๆ หลายคนนั้นมักจะนำไปวาดภาพเมื่อครั้งเริ่มต้นลองวาดภาพแรกของตัวเองตั้งแต่อนุบาล สิ่งนั้นก็คือ รุ้งกินน้ำ หรือ Rainbow นั่นเองละครับ การหักเหของแสงที่ก่อให้เกิดเป็นสะพานโค้งหลากลายสีสันในอากาศ สวยงามน่าประทับใจมากๆ แต่วันนี้เราไม่ได้พาไปชมรุ้งกินน้ำธรรมดา แต่มันคือ รุ้งกินน้ำที่ยาวนานที่สุดในโลก ครับ

 

เราทุกคนต้องเคยเห็นปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำอย่างแน่นอน แต่จะเห็นได้ก็ต้องเป็นวันที่มีฝนตกปลอยๆ แล้วมันก็จะหายไปในเวลาที่ไม่นานนัก แต่ถ้าท่านได้ไปที่  Chinese Culture University  มหาวิทยาลัยในเมืองไทเป ประเทศไต้หวัน ท่านจะสามารถมองเห็นรุ้งกินน้ำที่เกิดขึ้นได้ตั้งแต่เวลา 7.00 – 16.00 น. ตามเวลาในท้องถิ่น และนี่ก็คือ การเกิดรุ้งกินน้ำที่ยาวนานที่สุดในโลก นับรวมๆ ก็ราว 9 ชั่วโมงต่อเนื่องเลยละครับ  โดยก่อนหน้านี้สิถิตรุ้งกินน้ำยาวนานถูกบันทึกไว้ที่ เชฟฟีลด์ ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 1994 โดยเกิดยาวนานต่อเนื่องกว่า 6 ชั่วโมงเลยทีเดียว

worlds-longest-lasting-rainbow

รุ้งกินน้ำมักจะเกิดหลังฝนตกและมีแดดออก แสงแดดที่ส่องผ่านละอองน้ำในอากาศ ทำให้แสงสีต่างๆ เกิดการหักเหจนมองเห็นเป็นแถบสีต่างๆ บนท้องฟ้า รุ้งกินน้ำมี 2 แบบ คือ  รุ้งปฐมภูมิ และ รุ้งทุติยภูมิ โดยทั้งคู่มีการไล่สีที่สลับทางกันครับ worlds-longest-lasting-rainbow

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น