จีนค้นพบแมลง ที่อาจจะเป็น ต่อยักษ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สายพันธุ์ใหม่

Advertisement
ถ้าพูดถึงตัวต่อหลายคนน่าจะทราบดีถึงความร้ายกาจและพิษที่รุ่นแรงของมัน ขนาดว่าบ้านเรานั้นมีต่อหัวเสือก็น่ากลัวแล้ว แต่ในต่างประเทศมีการพบตัวต่อที่มีขนาดใหญ่เอามากๆ งานนี้บอกเลยว่าไม่ธรรมดา เพราะล่าสุดค้นพบที่จีนและคาดว่าจะเป็น ต่อยักษ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สายพันธุ์ใหม่ อีกด้วยครับ

โดยตัวต่อยักษ์ดังกล่าวถูกค้นพบในมณฑลยูนนาน ของประเทศจีน โดยนักกีฏวิทยาของจีน ทำเอาฮือฮากันไปทั่วโลก เพราะตัวต่อที่พบนี้มีวงปีกที่กว้างถึง 9.35 เซนติเมตร และลำตัวนั้นยาวกว่า 6 เซนติเมตรเลยทีเดียว ขนาดของมันนั้นใหญ่กว่าต่อยักษ์ที่เคยถูกพบก่อนหน้านี้เป็นอย่างมาก
worlds-largest-killer-wasp-has-been-found-in-china

และยังไม่ได้มีตัวเดียวเพราะพวกมันถูกค้นพบพร้อมกับรังขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 2 เมตรเลยครับ ใหญ่สุดๆ แต่เป็นที่น่าเสียดายรังต่อดังกล่าวไม่พบราชินีอยู่ด้วย เพราะปกติแล้วราชินีต่อนั้นจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าต่อตัวอื่นๆ ในรัง  ถ้าหากพบขนาดของต่อยักษ์ดังกล่าวจะใหญ่กว่าที่บันทึกไว้นี้อีกมาก
worlds-largest-killer-wasp-has-been-found-in-china worlds-largest-killer-wasp-has-been-found-in-china worlds-largest-killer-wasp-has-been-found-in-china

ผู้เชี่ยวชาญจากจีนหลายคนบอกว่านี่ไม่ใช่แค่ต่อยักษ์เอเชียขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีกาค้นพบ แต่อาจจะเป็นต่อยักษ์สายพันธุ์ใหม่ของโลกอีกด้วย เนื่องจากก่อนหน้านี้ไม่เคยมีการค้นพบตัวต่อที่มีขนาดใหญ่เท่านี้มาก่อน แต่ท้ายที่สุด เรื่องนี้ต้องได้รับการตรวจสอบอีกครั้งครับ ถึงจะยืนยันได้ว่านี่เป็น ต่อยักษ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สายพันธุ์ใหม่

ที่มา : ladbible

 

แสดงความเห็น