ค้นพบ ผึ้งยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก หลังเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปตั้งแต่ปี 1981

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีรายงานการค้นพบที่น่าตื่นเต้นของนักชีววิทยา เมื่อได้มีการค้นพบ ผึ้งยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เชื่อว่าญพันธุ์ไปตั้งแต่ปี 1981  การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นอีกครั้งในป่าของประเทศอินโดนีเซีย

ผึ้งชนิดนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Megachile Pluto  มันมีขนาดใหญ่มาก โดยตัวที่ถูกค้นพบมีขนาดความยาว  3.5 เซนติเมตร และวงปีกกว้างถึง  6.4 เซนติเมตร ใหญ่กว่าผึ้งทั่วไปราว 4 เท่า จึงต้องยกให้เป็นผึ้งยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก มันเคยถูกพบครั้งแรกโดย Alfred Russel Wallace นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ   ในปี 1858  ก่อนที่่จะไม่มีใครพบเลยในปี 1981 เป็นต้นมา กระทั่งทีมนักชีววิทยาชาวอเมริกาและออสเตรเลียได้พบพวกมันอีกครั้ง
worlds-largest-bee-rediscovered

ช่างภาพ Clay Bolt ผู้ที่ได้ยินข่าวนี้มีความสนใจที่จะพบผึ้งยักษ์ชนิดนี้มาก เขาจึงนำทีมออกสำรวจป่า ตามถ่ายภาพผึ้งยักษ์มาให้ผู้คนได้เห็นตัวเป็นๆ และแน่นอนครับเราได้เห็นกันในภาพที่มีนในบทความนี้
worlds-largest-bee-rediscovered

รูปร่างของพวกมันดูมีส่วนคล้ายกับด้วงกว่าง  และไม่ค่อยมีความดุร้าย พวกเขาพบมันและตรวจสอบ ถ่ายภาพ จากนั้นก็ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ อนาคตหากป่าไม่ถูกทำลายพวกมันจะต้องเพิ่มจำนวนขึ้นอีกแน่นอน

ที่มา : livescience

 

แสดงความเห็น