เล่นยันชาติหน้า! ไฟล์ GIF ที่ยาวที่สุดในโลก ใช้เวลา 1000 ปี จึงจะเล่นจบ

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ทุกๆ วันนี้หลายคนนั้นท่องโซเชี่ยล ท่องเว็บกันเป็นอาจิน และที่คุ้นเคยกันดีก็จะมีพวกภาพ GIF  ที่เอาไว้เม้นกันฮาๆ นอกเหนือจากภาพอีโมจิต่างๆ โดยทั่วไปแล้วไฟล์  GIF นั้นมักจะเป็นภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ ไม่กี่วินาที บางอันไม่ถึงวิด้วยด้วยซ้ำ แต่ใครจะไปคิดละครับว่า จริงๆ แล้วมีไฟล์   GIF ที่ยาวมากๆ ยาวที่สุดในโลก ถ้าจะดูให้จบต้องใช้เวลานานถึง 1,000 ปี เลยครับ จริงๆ ไม่ได้พูดเล่น

 

ศิลปิน Juha Van Ingen ได้สร้างผลงานศิลปะร่วมกับคู่หูในเรื่องเสียงอย่าง Janne Särkelä  ก่อเกิดเนิดผลงานที่มุ่งไปสู่อนาคต ด้วยไฟล์ GIF ง่ายๆ ที่มีตัวเลขสีขาวบนพื้นหลังสีดำ ที่มันจะเปลี่ยนตัวเลขนับไปเรื่อยๆ ทุกๆ 10 นาที โดยเริ่มจากเลข 1 ไปจนถึงเลข 48140288  และถ้านับระยะเวลารวมทั้งหมดแล้ว มันจะต้องใช้เวลานานถึง  1,000 ปี จึงจะเล่นได้ครบครับ ถ้านับเป็นปีคริสตศักราชก็จะไปถึงปี 3017 ซึ่งหวังว่ามันจะไปถึง โดยตัวเลขนั้นได้เริ่มเล่นแล้วตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา ที่พิพิธภัณฑ์ KIASMA ในเมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ world-longest-gif


หลายคนสงสัยว่า หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่นไฟดับ ภัยพิบัติ มันจะนับไปไม่ถึงหรือเปล่าน แต่บอกเลยว่าพวกเขาเตรียมการป้องกันเหตุต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว หากตัวหลักถูกทำลาย จะมีหารส่งต่อข้อมูลไปยังจอภาพที่เชื่อมข้อมูลเอาไว้ในสถานที่ที่ต่างกัน จากนั้นมันจะเริ่มเล่นจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบันต่อไป หรือหากข้อมูลทุกอย่างถูกทำลายไป ไฟล์ทั้งหมดจะถูกสร้างขึ้นใหม่จากทั้งหมดที่มี เหมือนของเก่าเป๊ะๆ ในแคปซูลเวลาที่ทำขึ้นมาพิเศษ และมันจะถูกเก็บไว้อย่างดีในพิพิธภัณฑ์ศิลปะ KUMU ประเทศเอสโตเนีย นู่นแหละครับ world-longest-gif

แน่นอนว่าหากมันยังคงเล่นไปได้โดยไม่มีอุปสรรค่ที่หนักหนาจนไม่ทำงาน ลูกหลานของเราในอนาคตจะได้เห็นมันเล่น และหลายคนจะต้องได้ดูวันที่ทันเล่นจบแน่นอน ใครอยากตามไปดูก็ไว้ชาติหน้าถ้ามีจริง หรือจะแช่แข็งตัวเองเอาไว้เหมือนในข่าวก็ไม่ว่ากันน่ะครับ ยาวที่สุดในโลก จริงๆ world-longest-gif world-longest-gifworld-longest-gif   world-longest-gifworld-longest-gif

 

ที่มา : aslongaspossible

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------