อินเดียเปิดใช้! โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีเรื่องราวและความน่าสนใจของสิ่งต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย วันนี้เราจะพาทุกท่านไปชม  โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่อินเดียครับ เปิดใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงปลายเดือนก่อน สามารถจ่ายไฟให้ใช้ได้มากถึง 150,000 ครัวเรือน เลยทีเดียว

 

 

เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา รายงานข่าวจากต่างประเทศระบุว่า Adani Grou  บริษัทยักษ์ใหญ่ในอินเดีย ได้เปิดใช้งานโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อย่างเป็นทางการแล้วที่เมือง Kamuthi ในรัฐทมิฬนาฑู ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย ซึ่งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แห่งนี้มีแผ่นโซลาร์เซลล์มากถึง 2.5 ล้านแผ่น ติดตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 10 ตารางกิโลเมตร ทำให้มีกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้าสูงถึง 648 เมกะวัตต์ จัดว่าเป็น  โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในขณะนี้เลย

 

อินเดียเปิดใช้! โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ที่สุดของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แห่งนี้ใช้เวลาสร้างกว่า 8 เดือน ด้วยงบที่สูงถึง 679 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มันมีกำลังการผลิตที่มากกว่า โรงไฟฟ้า Topaz Solar Farm ในรับแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ ที่มีกำลังการผลิตเพียงแค่  550 เมกะวัตต์เท่านั้น  แถมโรงไฟฟ้าแห่งนี้สามารถจ่ายไฟเพียงพอสำหรับ  150,000 ครัวเรือนเลยทีเดียว และอินเดียยังมีเป้าหมายที่จะสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ กำลังการผลิต 500 – 1,000 เมกะวัตต์ ในอีก 5 ปีข้างหน้านี้ไม่ต่ำกว่า 25 โรง และยังตั้งเป้าที่จะจ่ายไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับ 60 ล้านครัวเรือนได้ภายในปี 2022 นี้ด้วยครับ

อินเดียเปิดใช้! โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก อินเดียเปิดใช้! โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในอนาคตเราจะได้เห็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เกิดขึ้นเรื่อยๆ ที่อินเดียแน่นอน

 

ที่มา : aljazeera

 


แสดงความเห็น