อนาคต! เราจะได้นั่ง เครื่องบินไร้หน้าต่าง ชมวิวกันแบบ 360 องศา บนท้องฟ้า

Advertisement
หลายคนเวลานั่งเครื่องอะไรก็ตามมักจะขอติดหน้าไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นรถเมย์ หรือเครื่องบิน รวมถึงตัวเราเองด้วย นั่นก็เพราะว่าคนเหล่านี้ชอบที่จะชมวิว ชอบที่จะได้เห็นอะไรต่อมิอะไรระหว่างทางนั่นเอง แต่ด้วยที่นั่งที่มีจำกัดจึงไม่ใช่ทุกคนที่จะได้นั่งติดขอบหน้าต่าง แต่นั่นจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เมื่ออนาคตเราจะมี เครื่องบินไร้หน้าต่าง ที่สามารถดูวิวข้างนอกได้แบบ 360 องศา เต็มตาเหมือนเหาะได้เลยทีเดียวครับ

 

โดยนักวิจัยจากอังกฤษนั้น กำลังออกแบบและพัฒนาหน้าจอ OLED ขนาดใหญ่เพื่อติดตั้งในเครื่องบิน ทำให้ทุกๆ ที่นั่งสามารถมองวิวข้างนอกตัวเครื่องได้แม้ไม่ได้นั่งติดชอบหน้าต่าง โดยเทคโนโลยีนี้จะพร้อมใช้งานในอีก 10-15 ปี มันจะถูกติดตั้งเข้าไปภายในเครื่องบินทำให้กลายเป็น เครื่องบินที่ไร้หน้าต่าง โดยหน้าจอจะฉายภาพด้านนอกตัวเครื่องจากกล้องที่ติดตั้งเอาไว้รอบเครื่องบิน ทำให้ผู้โดยสารได้สมัผัสกับวิวท้องฟ้าราวแบบรอบด้านกับเหาะอยู่บนอากาศกันเลยทีเดียว

windowless-planesสำหรับ เทคโนโลยี OLED นั้นเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีในปัจจุบัน เพราะอยู่บนสมาร์ทโฟน ทีวี ต่างๆ นั่นเอง และการนำไปไว้บนเครื่องบินนี้ก็จะเป็นการสร้างประสบการใหม่ๆ ให้กับการนั่งเครื่องบินที่ไม่ดูจำเจอีกต่อไป แม้ว่าตอนนี้จะยังคงเป็นเพียงแค่คอนเซปต์เท่านั้น แต่ในไม่ช้านี้เราจะได้ใช้จริงกันแน่นอนครับ

windowless-planes windowless-planes windowless-planes

นึกถึงท้องฟ้าตอนกลาคืนสี มันคงจะสุดยอดไปเลย

 

ที่มา : abcstories

แสดงความเห็น