ไม่ง้อผัว! จิ้งเหลนหางแส้ มีลูกเองได้โดยไม่ต้องผสมพันธุ์ แปลกที่สุดในโลก

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวและข้อมูลที่น่าสนใจจากทั่วโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันเช่นเคย ทั้งสิ่งมีชีวิต ผู้คน และสถานที่ต่างๆ ล้วนน่าค้นหาทั้งนั้น วันีน้เราจะพาไปรู้จักกับหนึ่งในสายพันธุ์ของสัตว์ที่มีความแปลกประหลาดที่สุดในโลกกันครับ แปลกขนาดไหนน่ะเหรอ  ลองคิดดูว่าคุณสามารถตั้งท้องมีลูกได้เองโดยที่ไม่ต้องง้อผู้ ไม่ต้องผสมเทียม มันจะแปลกขนาดไหน

 

เป็นความสามารถที่สาวๆ หลายคนอาจจะอยากได้มาไว้ครอบครองก็เป็นได้ เพราะนี่คือสัตว์ที่มีชื่อว่า จิ้งเหลนหางแส้ (Whiptail Lizard) พวกมันมทีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cnemidophorus ที่บอกว่าสาวๆ หลายคนอยากได้ก็คือ มันสามารถตั้งท้องและให้กำเนิดลูกได้ด้วยตัวเอง แบบไม่ต้องพึ่งเพศผู้หรือว่าการผสมพันธุ์แต่อย่างใดเลย (อาจจะไม่มันแต่ก็สืบทายาทได้) จิ้งเหลนสายพันธฺุนี้พวกมันมีเฉพาะเพศเมียเท่านั้น เป็นสายพันธุ์สัตว์ที่ไม่มีตัวเพศผู้แม้แต่ตัวเดียว(อยู่เมืองลับแลกันหรือเปล่าน่ะ)

จิ้งเหลนหางแส้

การขยายพันธุ์ของจิ้งเหลนหางแส้นั้น พวกมันใช้กระบวนการที่เรียกว่า การกำเนิดอันบริสุทธิ์ (Parthenogenesis  มาจากภาษากรีกที่แปลว่า การสร้างสรรค์แบบบริสุทธิ์ ) โดยตัวอ่อนจิ้งเหลนสามารถเจริญเติบโตและเป็นรูปร่างได้ในตัวของแม่และปฏิสนธิเองภายในตัวโดยไม่ต้องอาศัยสเปริ์มตัวผู้ การขยายพันธุ์แบบนี้พบได้ในผึ้ง และตัวไรต้นไม้ แต่ยังไม่มีการพบในสัตว์มีกระดูกสันหลัง กระทั่งเจอเจ้าจิ้งเหลนหางแส้นี่แหละครับ

จิ้งเหลนหางแส้


และด้วยการขยายพันธุ์แบบนี้ทำให้ลูกที่เกิดมามียีนที่เหมือนกับแม่ทุกประการ จะว่าเป็นเหมือนกับการถ่ายสำเนาออกมาเลยก็ว่าได้ ทุกตัวจะเหมือนแม่เป๊ะๆ เลย อย่างไรก็ตามจิ้งเล้นพวกนี้ยังคงมีเซ็กส์อยู่ แต่จะเป็นการมีเซ็กส์แบบหลอกๆ ระหว่างตัวเมียด้วยเพื่อกระตุ้นให้เกิดการผลิตไข่และตกไข่นั่นเองละครับ

 

นักวิทยาศาสตร์ยังคงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับพวกมัน แต่ว่าพวกมันก็ยังสามารถผสมพันธุ์กับจิ้งเหลนเพศผู้บางสายพันธุ์ได้ ทำให้เกิดเป็นลูกจิ้งเหลนที่มีโคโมโซมแบบ 3 คู่ ซึ่งแตกต่างจากการเกิดในตัวแม่แบบบริสุทธิ์ที่จะมีโคโมโซมแบบ 2 คู่  จัดว่าเป็นสายพันธุ์สัตว์ที่มีความแปลกประหลาดที่สุดในโลกโดยแท้เลยครับ

 

ข้อมูลจาก : wikipedia
ภาพ : theverge

 


แสดงความเห็น