เจ๋ง! Water Seer นวัตกรรมผลิตน้ำสะอาด เพื่อแหล่งอาศัยที่ห่างไกล

ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ

Advertisement
ยังคงมีข่าวคราวและข้อมูลที่น่าสนใจในแวดวงไอทีจากทั่วโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคยครับ วันนี้เราจะพาไปชมนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ห่างไกล หรือพื้นที่ทุรกันดารที่หาน้ำได้ยาก จัดว่าเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆ เลยครับ

 

นี้คืออุปกรณ์ผลิตน้ำสะอาดที่มีชื่อว่า Water Seer เป็นผลงานการรวมมือกันระหว่าง  University of California, Berkeley กับ VICI-Labs และ National Peace Corps Association ในการคิดค้นขึ้นมา เป้าหมายคือใช้ในการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ทุรกันดาร ให้คนในพื้นที่มีชีวิตที่ดีขึ้นและมีน้ำไว้ใช้อย่างเพียงพอ

นวัตกรรมผลิตน้ำสะอาด

โดยเจ้าเครื่อง Water See นี้เป็นเครื่องที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า หลักการทำงานของมันคือ การนำเอาส่วนปลายของอุปกรณ์ฝังลงไปในดินประมาณ 6 ฟุต จากนั้นด้านบนจะเป็นกังหันลมที่จะหมุนส่งอากาศลงสู่ชั้นล่างใต้ดิน เมื่อากาศเจอกับความเย็นที่อยู่ในท่อจะจับตัวกันกลายเป็นหยดน้ำและถูกกักเก็บไว้ด้านล่างสุดของท่อที่ฝังในดิน เมื่อต้องการใช้น้ำก็ใช้ปั๊มน้ำขนาดเล็กสูบขึ้นมาใช้ได้เลย

นวัตกรรมผลิตน้ำสะอาด

โดยทางทีมพัฒนา Water Seer ให้ข้อมูลว่ามันสามารถผลิตน้ำสะอาดได้มากถึงวันละ 44 ลิตร ซึ่งเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคของชาวบ้านในพื้นที่ขาดแคลน แถมมันยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะใช้เพียงพลังงานลมเท่านั้น จัดว่าเป็นนวัตกรรมที่สุดยอดมากๆ เลยทีเดียวครับ  อยากให้มีในบ้านเราบ้างจัง

 

ที่มา : inhabitat 

แสดงความเห็น