หวีวุ้นผิวปุ่ม นี่คือสัตว์ที่ไร้รูทวารของโลกเพียงชนิดเดียว แล้วมันถ่ายยังไง?

ปกติสัตว์ทุกชนิดบนโลกใบนี้จะต้องมีรูทวารไว้ขับถ่ายของเสีย กินไปแล้วก็ต้องปล่อยกากออกมา แต่กลับมีสัตว์ชนิดหนึ่งไม่มีรูทวารซะอย่างนั้น พวกมันใช้ชีวิตแบบไหน แล้วเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้นมาดูกันเลยครับ

 

นี่คือ หวีวุ้นผิวปุ่ม ชื่อวิทยาศาสตร์ Mnemiopsis leidyi  สัตว์ในไฟลัมทีโนฟอรา เป็นคนละชนิดกับแมงกะพรุน  และโดยปกติแล้วหวีวุ้นสายพันธุ์อื่นๆ ก็มีปาก ทางเดินอาหารและรูทวาร แต่เจ้าหวีวุ้นผิวปุ่ม กลับไร้ซึ่งรูทวารในเวลาปกติ แต่พวกมันจะมีรูทวารก็ต่อเมื่อต้องการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายเท่านั้น และเมื่อเสร็จธุระรูทวารของพวกมันก็จะหายไปด้วย ว้าวแปลกมากๆ เลย warty-comb-jelly

จากการศึกษาของนักชีววิทยาทางทะเล ดร. ซิดนีย์ แทมม์  เผยว่า พวกมันไม่มีข่องทางเชื่อมต่อถาวรระหว่างทางเดินอาหารกับร่างกายส่วนหลังเหมือนสัตว์ทั่วไป แต่เมื่อมีของเสียเพิ่มมากขึ้น บางส่วนของทางเดินอาหารจะพองขึ้นจนไปจรดกับเซลล์ผิวชั้นนอกสุด จากนั้นเซลล์ทางเดินอาหารจะรวมตัวเข้ากับเซลล์หนังกำพร้า เปิดเป็นช่องให้ขับถ่ายของเสีย warty-comb-jelly

หวีวุ้นผิวปุ่มตัวเต็มวัยจะขับุถ่ายทุกๆ 1 ชั่วโมง ขณะที่ตัวอ่อนจะขับถ่ายทุกๆ 10 นาที โดยกหารที่มันสามารถควบคุมเซลล์เพื่อเป็นรูทวารชั่วคราวได้นี้เป็นเพราะเซลล์ของมันเรื่องตัวชั้นเดียว ถือเป็นอะไรที่น่าทึ่ง นักชีววิทยาทางทะเลคาดว่า พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในช่วงรอยต่อวิวัฒนาการ ก่อนที่จะพัฒนาให้มีรูทวารถาวร จึงเป็นที่มาของการไร้รูทวารนั่นเอง warty-comb-jelly

เราสามารถพบ หวีวุ้นผิวปุ่ม  ได้บริเวณชายฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติกตะวันตก  รวมไปถึงยุโรปและภูมิภาคเอเชียตะวันตก ตัวโตเต็มวัยมีความยาว 7-12 เซนติเมตร พวกมันกินแพลงก์ตอน สัตว์เปลือกแข็งขนาดเล็ก รวมถึงไข่และตัวอ่อนของปลา และตัวอ่อนพวกเดียวกันด้วย

ที่มา : realmetro

แสดงความเห็น