แม่จ้าวโว้ย! แก้วน้ำอัจฉริยะ แชร์รสชาติน้ำมะนาวให้เพื่อนออนไลน์กันได้แล้ว จริงๆ

ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ

Advertisement
ยังคงมีข่าวคราวที่น่าสนใจและนวัตกรรมใหม่ๆ มาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างต่อเนื่องเช่นเคย วันนี้เราจะพาไปชม แก้วน้ำอัจฉริยะ ที่จะช่วยให้คุณไม่เพียงแค่แชร์รูปภาพหรือคลิปวีดีโอให้เพื่อนได้เท่านั้น แต่คุณยังจะสามารถแชร์รสชาติได้ด้วย จริงๆ เลยน่ะ

 

 

นี่คือเทคโนโลยีแห่งอนาคตเลยก็ว่าได้สำหรับ แก้วน้ำอัจฉริยะ  มันถูกคิดค้นโดย ทีมวิจัยจาก National University ประเทศสิงคโปร์ ที่อาศัยหลักการทำงานของเซ็นเซอร์และอิเล็กโทรดในการเก็บและส่งข้อมูลด้านสีและรสชาติของเครื่องดื่ม ผ่านระบบบอินเทอร์เน็ต  การทำงานนั้นเริ่มจำนพเอาเซ็นเซอร์แบบพิเศษจุ่มลงในเครื่องดื่มที่ต้องการ เพื่อวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง ซึ่งมีผลต่อรสชาติโดยเฉพาะ และสีของเครื่องดื่ม จากนั้นข้อมูลที่รวบรวมได้จะถูกส่งผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ไปยังแก้วน้ำ และเมื่อแก้วน้ำได้ข้อมูลมันจะทำการเปิดไฟ LED ใต้ฐานที่มีสีเดียวกับเครื่องดื่มต้นทาง จากนั้นอิเล็กโทรดที่ติดตั้งอยู่ในแก้วจะทำการกระตุ้นปุ่มรับรสของผู้ดื่มด้วยกระแสไฟฟ้า ทำให้ได้รสชาติของเครื่องดื่มต้นทาง

virtual-lemonade

โดยขั้นทดลองขั้นแรกทางทีมวิจัยได้ใช้น้ำมะนาว ในการส่งเพราะรสชาติเปรี้ยวนั้นส่งผ่านได้ชัดเจนที่สุด แต่อย่างไรก็ตามในขั้นแรกนั้นรสที่เลียนแบบยังไม่เหมือนกับของจริงเท่าที่ควร โดยต้องเดินหน้าวิจัยบพัฒนาเพิ่มเติมอีกให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นกว่าตอนนี้ แม้ว่ามันอาจจะยังไม่ได้ตามที่ต้องการ 100 % แต่ก็จัดว่าเป็นแนวคิดที่ไม่ธรรมดาเลยน่ะครับ หากมันสำเร็จและนำไปใช้ร่วมกับเทคโนโลยี Virtual Reality ในปัจจุบัน เราจะได้ประสบการณ์อันยอดเยี่ยมบนโลกเสมือนจริงที่ไม่เคยมีมาก่อนเลยทีเดียว

 

รอดูต่อไปว่ามันจะสำเร็จเมื่อไหร่ เอาใจช่วยนัดวิจัยทุกคนน่ะครับ

 

ที่มา : futurism


แสดงความเห็น