นึกว่าทหาร! Vietnamese Mossy Frog กบนักพรางตัวจากเวียดนาม จะไปรบหรือไร

สิ่งมีชีวิตแปลกๆ บนโลกใบนี้มีมาให้ชมกันอีกแล้วครับ ก่อนหน้านี้ได้เห็นกันไปแล้วมากมายหลายชนิดทั้งทากทะเล ม้าน้ำ หรือจะเป็นหมึกมีพิษระดับโลก ไหนจะกบมีขน หูยแปลกๆ ทั้งนั้นเลย นั่นยังไม่หมด เรามีมาให้ชมกันอีก วันนี้มีกบมาให้ดูอีกแล้วเป็นกบสายพันธุ์ที่พบในประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างเวียดนามนี่แหละครับ บอกเลยว่านี่คือสุดยอดนักพรางตัว มองไกลๆ นี่มันทหารบกหน่วยนาวิกโยธินกำลังจะออกไปรบชัดๆ

 

นี่คือสายพันธุ์กบที่มีชื่อว่า Vietnamese Mossy Frog หรือ  Mossy Frog หรือ Vietnamese mossy frog หรืออีกชื่อ  Tonkin bug-eyed frog  โหยมันจะมีหลายชื่อไปไหน กบชนิดนี้มียังมีอีกชื่อนั่นก็คือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Theloderma corticale  แน่นอนว่ากับชนิดนี้พบได้ในประเทศเวียดนาม โดยมักจะพบทางภาคเหนือ และยังมีให้เห็นในแถบตอนใต้ของจีนอีกด้วย พวกมันชอบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำสะอาด โดตเต็มที่ยาวประมาณ 7-8 เซนติมเตร ความพิเศษของกบชนิดนี้อยู่ที่สีผิว ด้วยสีเขียวและจุดสีดำและน้ำตาล มองดูคล้ายกับตะไคร่น้ำ ช่วยให้มันพรางตัวในธรรมชาติและถิ่นที่อาศัยได้เป็นอย่างดี ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดนักพรางตัวกันเลยทีเดียวvietnamese-mossy-frog 


มองไกลๆ พวกมันเหมือนกับทหารที่กำลังพรางตัวออกรบกันเลยทีเดียว เห็นแบบนี้แล้วนับถือในความสุดยอดของพวกมันจริงๆ แต่ก็น่าเ็นห่วงเพราะตอนนี้พวกมันกำลังถูกคุกคมที่อยู่อาศัยด้วยน้ำมือของมนุษย์ vietnamese-mossy-frog

 

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------