ดูกันอีกครั้ง! Vantablack สีดำที่ดำที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวและสิ่งต่างๆ

Advertisement
ที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย วันนี้เราจะพาไปดูสีดำ ทีว่่ากันว่าเป็นสีดำที่ดำที่สุดในโลก กันอีกซักครั้ง หลังจากที่มันถูกพัฒนาขึ้นเมื่อสามปีที่แล้วและยังคงถูกพัฒนาต่อไปอีกดำไม่หยุดกันเลยทีเดียว

 

 

สามปีก่อน บริษัท Surrey NanoSystems ในประเทศอังกฤษ ได้ทำการพัฒนาสีดำขึ้นใหม่ โดยมันมีชื่อว่า Vantablack เป็นสีที่สามารถดูกลืนแสงเข้าไปได้กว่า 99.96%  นึกภาพว่าส่องแสงอะไรเข้าไปก็จะหายไม่สะท้อนเลยครับ เหมือนแสงมันหลุดไปอีกมิติหนึ่งเลย และสามารถทำให้วัตถุ 3 มิติ ดูแล้วราวกับเป็นภาพ 2 มิติอย่างเช่นวัตถุทรงกลม 3 มิติที่อยู่ในภาพ เราดูจากรูปจะเห็นว่ามันเป็นเพียงแค่วงกลมสีดำเท่านั้น ซึ่งหาเรานำเอาสีดำ Vantablack ไปเทียบกับสีดำทั่วไปจะพบว่าสีดำทั่วไปนั้นมองแล้วเหมือนเป็นแค่สีเทาอย่างนั้นเลย

สีดำที่ดำที่สุดในโลก

จากการพัฒนาตั้งแต่แรกนั้น สีดำ Vantablack จะค่อนข้างที่จะดำ คือ เป็นสีดำที่ดำที่สุดในโลก อยู่แล้ว แต่ทาง  Surrey NanoSystems ก็ยังพยายามพัฒนาให้มันมีความดำมากยิ่งขึ้นไปกว่านั้นอีกน่ะครับ เมื่อปีก่อนพวกเขาก็ทำการเปิดตัวเม็ดสีใหม่ที่ดำกว่าเดิม ดำที่สุดชนิดที่ว่า ไม่สามารถวัดได้ด้วยเครื่องสเปกโตรมิเตอร์รุ่น UV-VIS หรือ MID-IR ได้ สุดๆ เลย

สีดำที่ดำที่สุดในโลก สีดำที่ดำที่สุดในโลก

แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายว่า  สีนี้มีเพียง  ศิลปินชาวอังกฤษ Anish Kapoor เท่านั้นที่ได้ใช้สีดำที่ดำที่สุดในโลก นี้ ด้วยเหตุผลทางด้านใดก็ตามแต่ หลายคนไม่เห็นด้วยกับ Anish Kapoor ในการเก็บสี  Vantablack นี้ไว้ใช้คนเดียว ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ที่มา : Surrey NanoSystems


แสดงความเห็น