ภาพสวย! พาชมภาพถ่ายแสงที่มองไม่เห็น ภายในพืชพรรณธรรมชาติ

Advertisement
มีมาฝากกันอีกแล้วสำหรับภาพสวยๆ จากทั่วทุกมุมโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีความงดงามหลากหลายจากธรรมชาติผู้คนและความสวยงามของทุกสิ่งบนโลกมาฝากันเสมอ วันนี้เราจะพาไปชมความงามที่ไม่เคยมองเห็นกันมาก่อน บอกเลยว่าสวยมากๆ ราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยายเลยทีเดียว

 

 

หลายคนนั้นรู้อยู่แล้วว่าพืชมันสร้างอาหารด้วยการสังเคราะห์  แต่รู้ไหมครับว่าพืชนั้นไม่ได้รับเอาแค่แสงเข้าไปอย่างเดียว เพราะมันยังส่องแสงออกมาได้ด้วย แต่แสงเหล่านี้มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นน่ะครับ แต่บอกเลยว่าสวยมากๆ  และแสงที่ส่านี้เราก้ได้เห็นจากผลงาของช่างภาพ Craig P. borrows ที่ถ่ายภาพของแสงที่พืชปล่อยออกมา เป็นภาพที่เรียกกันว่า  UVIVF (UV-induced visible fluorescence) เขาสร้างสรรค์ผลงานแนวนี้มาตั้งแต่ปี 2014 แล้วน่ะ

 

uv-induced-visible-fluorescence

 

การที่จะมองเห็นแสงที่พืชปล่อยออกมานั้นก็เหมือนกับการที่เรานำเอาไฟแบล็คไลท์ไปส่องในห้องมืดนั่นแหละครับ เราจะเห็นแสงที่พืชปล่อยออมาได้ด้วยการใช้แสง  UV  ในที่มืด แสงของพืชแต่ละชนิดที่ปล่อยออกมานั้นมีความแตกต่างกัน และแต่ละชนิดก็มีความงดงามที่แตกต่างกันออกไป จะสวยซักแค่ไหนไปดูด้วยตาคุณเองได้เลย

 

 

uv-induced-visible-fluorescence uv-induced-visible-fluorescence uv-induced-visible-fluorescence uv-induced-visible-fluorescence uv-induced-visible-fluorescence uv-induced-visible-fluorescence uv-induced-visible-fluorescence uv-induced-visible-fluorescence uv-induced-visible-fluorescence uv-induced-visible-fluorescence uv-induced-visible-fluorescence

 

ใครอยากชมผลงานของ Craig P. borrows แบบเต็มๆ ทุกภาพเข้าไปดูกันไดที่เว็บไซต์ส่วนตัว  cpburrows มีให้ดูเยอะเลยน่ะครับ

ที่มา : boredpanda


แสดงความเห็น