นี่คือ Ultima Thule วัตถุที่อยู่ไกลที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสำรวจมาในระบบสุริยะ

Advertisement
ในระบบบสุริยะอันไกลโพ้น จักรวาลอันกว้างใหญ่เต็มไปด้วยสิ่งต่างๆ ที่มนุษย์เรายังไม่รู้จัก เพราะความใหญ่ของมันนั้นอยู่เหนือจินตนาการของเราจริงๆ โดยการสำรวจระบบสุริยะของเรานั้นไปไกลสุดตอนนี้ที่ระดับ 6,400 ล้านกิโลเมตร ด้วยยาน New Horizon ของนาซา เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2019 ที่ผ่านมา และนี่ก็คือภาพถ่ายของ  Ultima Thule ที่ยานลำนี้ถ่ายมาได้ ซึ่งเจ้าสิ่งนี้คือ วัตถุที่อยู่ไกลที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสำรวจมาในระบบสุริยะ

ยาน New Horizons ถ่ายภาพ Ultima Thule  ได้ในระยะ 3,500 กิโลเมตร ซึ่งนั่นถือว่าใกล้มากๆ แล้ว วัตถุชิ้นนี้มีชื่อทางการว่า 2014 MU69 มีรูปลักษณ์คล้ายกับสโนว์แมน  หรือ น้ำเต้า ค้นพบเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา ขนาดนั้นอยูที่ 33 x 14 กิโลเมตร คาดกันว่ามันเกิดจากวัตถุสองชิ้นที่เข้าเชื่อมกันในอวกาศ จึงมีลักษณะเหมือนกับน้ำเต้าแบบนี้
ultima-thule

สันนิษฐานกันว่า นี่เป็นวัตถุที่อยู่มาตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่มีระบบสุริยะเกิดขึ้น ก่อนที่จะเย็นตัวลงในเวลาหลายพันล้านปี และอยู่ในสภาพนี้มาจนถึงปัจจุบัน ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ  Ultima Thule นั้นมีเพียงแค่ภาพถ่ายเท่านั้นที่ถูกส่งมายังโลกในตอนนี้ แต่ยาน New Horizons น่าจะมีข้อมูลอื่นๆ อยู่ด้วย แต่ด้วยระยะทางที่ห่างจากโลกมาก จึงทำให้ข้อมูลที่ส่งมาใช้เวลาในการรับส่งอีกนาน ขนาดแค่ภาพที่เราเห็นนี้ต้องใช้เวลาส่งถึงโลกนานถึง 3 วันเลยทีเดียว
ultima-thule ultima-thule

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ข้อมูลจาก  New Horizons ที่ส่งมาโลกจะครบทั้งหมดภายในเวลา  20 เดือน  หรือกว่าที่จะไดข้อมูลทั้งหมดของ  Ultima Thule  ก็ราวปี 2020 นู่นเลยครับ

ที่มา : livescience

แสดงความเห็น