มารู้จัก! Typhoon เรือดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากรัสเซียกัน

Advertisement
กลับมาพบกันอีกแล้วครับสำหรับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาฝากกันอีกเช่นเคยครับ เมื่อวานนี้พอดีมีโอกาสได้ย้อนกลับไปดูหนังเก่าๆ เรื่องหนึ่งเกี่ยวกับเรือดำน้ำชื่อ “อู-571 ดิ่งเด็ดขั้วมหาอำนาจ” ทำให้เกิดความทึ่งและชื่นชอบในเรือดำน้ำขึ้นมาทันใด การชิงไหวชิงพริบรบกันใต้น้ำลึกของมหาสมุทร ชวนให้เราลุ้นตาไปด้วยอย่างใจจดใจจ่อ มันหยดกันเลยทีเดียวครับ

หนังพาให้คิดสงสัยและอยากนำเอาเรื่องราวของเรือดำน้ำมาลงในเว็บจึงไปหาข้อมูลมาได้เกี่ยวกับเรือดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกลำนี้ที่ชื่อว่า Typhoon หรือ  The Project 941 ในภาษารัสเซียเรียกว่า Akula ซึ่งแปลว่าฉลามครับ  เรือดำน้ำใด้ฝุ่นนี้เป็นเรือดำน้ำติดขีปนาวุธพลังงานนิวเคลียร์ ที่ถูกสร้างขึ้นโดย สหภาพโซเวียต ในปี 1980

เรือดำน้ำที่ว่านี้สามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากว่า  48,000 ตัน นั่นทำให้มันกลายเป็น เรือดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก เท่าที่เคยมีการสร้างมา แม้ว่าจะมีความใหญ่สุดๆ แต่มันกลับทำงานได้อย่างเงียบเชียบ ซึ่งเงียบกว่าเรือดำน้ำรุ่นก่อนมาก และขนาดยังไม่เป็นอุปสรรคในการเคลื่อนที่ของมัน หรือแม้แต่การหลีกหนีการตรวจจับ เพราะเรือดำน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนี้ถูกออกแบบให้ตัวเรือประกอบขึ้นด้วยเปลือกป้องกันแรงดัน 2 ชั้นวางขนานกัน และยังมีการติดตั้งเปลือกป้องกันแรงดัน ชั้นที่ 3 ในส่วนบนของตัวเรือทำให้มันป้องกันแรงกดดันใต้น้ำได้ดีมากๆ
มารู้จัก-typhoon-เรือดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก-จากรัสเซียกัน
ตัวเรือของ  Typhoon  นั้นมีความแตกต่างจากหลักการออกแบบเรือดำน้ำทั่วไปที่ต้องมีรูปทรงกลมเพื่อช่วยในการรับแรงกด แต่สำหรับ Typhoon นั้นตัวเรือถูกออกแบบให้แบนมากขึ้น มีความกว้างเพิ่มขึ้น นั่นจึงช่วยให้มันมีพื้นที่ใช้สอยภายในอย่างมากมาย โดยใภายในเรือดำน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนี้บรรจุไปด้วย เครื่องออกกำลังกาย ห้องหับต่างๆ หรือแม้แต่สระว่ายน้ำภายในตัวเรือก็มีด้วยน่ะครับ ส่วนหนึ่งนั้นมาจากการที่ลูกเรือต้องใช้ชีวิตอยู่ใต้ทะเลเป็นเวลานาน จึงต้องมีหการออกกำลังกายและหากิจกรรมที่ช่วยให้ผ่อนคลาย
มารู้จัก-typhoon-เรือดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก-จากรัสเซียกัน
เรือดำน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกลำนี้มีความยาวทั้งสิ้น 175 เมตร และกว้าง 23 เมตร กินน้ำลึก 12 เมตร ความเร็วในการเคลื่อนที่ขณะดำน้ำที่ 50 กม./ชม. ส่วนที่ระดับผิวน้ำอยู่ที่ 41.15 กม./ชม และดำน้ำได้ลึกสูงสุด 400 เมตรครับ

เห็นแบบนี้แล้วอยากเข้าไปลองอยู่ในเรือดำน้ำที่ได้รับการขนานนามว่าใหญ่ที่สุดในโลก ลำนี้ดูซักครั้งจริงๆ เลยน่ะครับ

อ้างอิงจาก : wikipedia

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------