รู้จักมั้ย! ตูวาลู ประเทศอิสระที่มีประชากรน้อยที่สุดในโลก

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวและสิ่งที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามกันตลอดเช่นเคย โลกใบนี้เต็มไปด้วยสิ่งที่เราไม่รู้และไม่คิดว่าจะมีอย่างเช่น ประเทศที่มีชื่อว่า ตูวาลู  แห่งนี้ เพราะนี่คือ ประเทศอิสระที่มีประชากรน้อยที่สุดในโลก ครับ

 

หลายคนนั้นอาจจะไม่เคยคิดหรือไม่ยินชื่อนี้มาก่อนแต่นี่คือประเทศที่มีอยู่จริง สำหรับ ตูวาลู (Tuvalu)   แต่เดิมนั้นรู้จักกันในชื่อ หมู่เกาะเอลลิซ (Ellice Islands)  ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ชื่อของประเทศแปลว่า แปดยืนยง  ตูวาลูนั้นได้รับการยกให้เป็นประเทศอิสระที่มีประชากรน้อยที่สุดในโลก เป็นประเทศที่มีความสูงต่ำ คือมีพื้นดินที่ต่ำมาก สูงสุดคือ 5 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นเกาะที่ประกอบขึ้นเป็นประเทศ และอาจจะเกิดปัญหาน้ำทะเลที่สูงขึ้นทำให้ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ในช่วงหลายทศวรรษข้างหน้า จึงมีความเป็นไปได้ที่ประชากรอาจจะอพยพไปอาศัยที่ นิวซีแลนด์  หรือเกาะนีอูเอ เขตปกครองตนเองแต่ขึ้นกับนิวซีแลนด์ในอนาคต
tuvalu


ช่วงปี 2016 ที่ผ่านมามีการสำรวจพบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังเกาะประเทศแห่งนี้เพียงแค่ 1000 คนเท่านั้น แม้จะเป็นเกาะเล็กๆ แต่มีหาดทรายและทะเลที่งดงาม เพียงแต่ว่าอยู่ในพื้นที่ห่างไกลจึงมีคนไปน้อยนั่นเองครับ

tuvalu tuvalu

ที่มา : สำรวจโลก , วิกิพีเดีย

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------