นี่คือ! Edificio Santalaia อาคารสวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวที่นา่สนใจจาดทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย วันนี้เราจะพาไปชม ตึกสูงระฟ้าที่ถูกออกแบบมาให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จนกลายเป็น อาคารสวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก  เขียวขจีมองเห็นแต่ไกลเลยทีเดียว

 

 

นี่คืออาคารที่มีชื่อว่า Edificio Santalaia เป็นอาคารที่ปกคลุมไปด้วยพืชสีเขียว ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโบโกตา ประเทศโคลอมเบีย มันคือ อาคารสวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก  บนเนื้อที่ 3,065 ตารางเมตร ขนาด 11 ชั้น ออกแบบโดย บริษัท Groncol ในโคลอมเบีย และ Paisajismo Urbano ทีมออกแบบจากสเปน มันถูกวางแผน 8 เดือนและใช้วเลาสร้างอีก 8 เดือน สร้างแล้วเสร็จเมื่อช่วงเดือนธันวาคมปี 2015 ที่ผ่านมา

อาคารสวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

อาคารสวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ประกอบไปด้วยพืชจำนวนกว่า 115,000 ต้น มากถึง 10 ชนิด เป็ฯตระกูลที่แตกต่างกัน  5 ตระกูล มันเป็นพืชที่ถูกคัดเลือกมาเป็นอย่างดีโดยกัวหน้าทีมออกแบบ Paisajismo Urbano นามว่า Ignacio Solano โดยเขาต้องเดินทางเข้าไปหาพืชทั้งหมดจาก ป่าฝน Chocó ของโคลอมเบียเลยทีเดียว

อาคารสวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Advertisement

อาคารแห่งนี้ต้องได้รับความร่วมมือจากกรมชลประทานกว่า 40 แห่ง เพื่อที่จตะให้มันมีความชื้นและอยู่ท่ามกลางสภาพชุมชนเมืองได้ และมันก็ยังถูกออกแบบให้ประหยัดน้ำ สามารถนำน้ำที่เหลือใช้มารดได้ และสวนแนวตั้งนี้ยังสามารถผลิตออกซิเจน ให้กับผู้คนได้มากกว่า 3,100 คนต่อปี และกรองก๊าซที่เป็นอันตรายได้มากกว่า 2,000 ตัน ดักฝุ่นควันได้อีกมากกว่า 400 กิโลกรัมทีเดียวครับ

อาคารสวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก อาคารสวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก อาคารสวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก อาคารสวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้วมันยังทำให้ตัวอาคารมีความเย็นเพิ่มขึ้นอีกด้วย จัดว่าไม่ธรรมดาจริงๆ Edificio Santalaia อาคารสวนแนวตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก แห่งนี้

 

ที่มา : Experimenta

Advertisement

แสดงความเห็น