มูจา แอลลิเกเตอร์ที่อายุมากที่สุดในโลก คาดอย่างน้อย 80 ปี

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ไม่ได้มีเพียงแค่คนเราเท่านั้นทีมีอายุยืนยาวนับร้อยปี แต่สัตว์หลายๆ ชนิดก็มีอายุพอๆ กับเราหรือบางทีมากกว่าเราด้วยซ้ำ แต่ด้วยสภาพแวดล้อม การถูกล่า หรืออื่นๆ ทำให้พวกมันอยู่ดูโลกได้ไม่นาน แต่ไม่ใช่กับเจ้า แอลลิเกเตอร์ ตัวนี้เพราะมันโชคดีถูกเลี้ยงไว้ในสวนสัตว์ อยู่มานานจนปีนี้อายุมากกว่า 80 ปีเข้าไปแล้ว และคาดว่าจะเป็น  แอลลิเกเตอร์ที่อายุมากที่สุดในโลก  เท่าที่เราได้รู้จักแล้วละครับ

 

ข้อมูลของเจ้า แอลลิเกเตอร์ที่อายุมากที่สุดในโลก ตัวนี้ถูกแชร์โดย เฟซบุ๊กเพจ China Xinhua News  ตามข้อมูลระบุว่ามันมีชื่อว่า มูจา ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสวนสัตว์เบลเกรด เมืองเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย อายุของมันก็อย่างที่บอกไปแล้ว น่าจะไม่ต่ำกว่า 80 ปี มันมาที่สวนสัตว์แห่งนี้ครั้งแรกตั้งแต่ปี  1937 โดยเดินทางมาจากเยอรมนี และอยู่อย่างนี้ ผ่านร้อนผ่านหนาวมานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นนเหตุการณ์ทิ้งระเบิดในเมืองเบลเกรด 3 ครั้ง มูจาก็รอดมาได้ หรือจะเป็นเหตุการณ์สสงครามโลกครั้งที่ 2 มูจาก็ผ่านมาแล้วทั้งสิ้น จะเรียกว่าปู่แอลลิเกเตอร์ก็น่าจะได้แล้วน่ะ

the-odlest-american-alligator-in-the-world

สำหรับ แอลลิเกเตอร์ หรือ จระเจ้ตีนเป็ด นั้นเป็นสัตว์เลื้อยคลานในวงศ์ของจระเข้ ในวงศ์ Alligatoridae แยกมาจากวงศ์จรเข้ทั่วไป พวกมันไม่เปลี่ยนแปลงรูปร่างมาตั้งแต่ 200 ล้านปีก่อน จัดว่าเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิตพวกหนึ่ง โดยพวกมันมีอยู่ด้วยกันแค่ 2 สายพันธุ์เท่านั้น คือ แอลลิเกเตอร์อเมริกัน เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และ แอลลิเกเตอร์จีน ที่พบได้เฉพาะในแม่น้ำแยงซีของจีนเท่านั้น สายพันธุ์หลังกำลังเสี่ยงสูญพันธุ์ด้วยน่ะ
the-odlest-american-alligator-in-the-world the-odlest-american-alligator-in-the-world the-odlest-american-alligator-in-the-world the-odlest-american-alligator-in-the-world

ที่มา : XinhuaNewsAgency.th

แสดงความเห็น