นี่คือ! ดวงอาทิตย์จำลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก ร้อนกว่าแสงแดด 10,000 เท่า

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ทุกท่านได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย วันีน้เราจะพาไปชมผลงานของวิศวกรอวกาศจากประเทศเยอรมัน ที่ได้สร้าง ดวงอาทิตย์จำลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก แถมยังมีประโยชน์มากๆ ด้วย

 

 

นี่คือ Synligh ดวงอาทิตย์จำลองขนาดใหญ่ที่คิดค้นขึ้นโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ จากศูนย์การบินอวกาศเยอรมนี German Aerospace Center (DLR) มันถูกสร้างขึ้นที่  Jülich ใกล้กับเมืองโคโลญ การสร้างมันขึ้นมานี้เพราะพวกเขาเชื่อว่า พลังงานแสงจากดวงอาทิตย์จำลองนี้จะสามารถเเปลี่ยนมาเป็นพลังงานทดแทนได้ในทันทีนั่นเอง

ดวงอาทิตย์จำลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ดวงอาทิตย์จำลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก  Synlight สร้างขึ้นจาก เครื่องฉายโปรเจคเตอร์จำนวนกว่า 149 เครื่อง ที่ถูกนำมาประกอบกัน โดยโปรเจคเตอร์ที่วา่นี้มีกำลังในการฉายแสงสว่างได้มากกว่าหลอดไฟบ้านทั่วไปเฉลี่ยที่  4,000 เท่า เมื่อรวมกันและเปิดทำงานมันสามารถสร้างแสงแดดที่แรงกว่าแสงแดดธรรมชาติจากดวงอาทิตย์จริงๆ ถึง  10,000 เท่า และยังสามารถกำหนดจุดรวมแสงได้ ทำให้เกิดอุณหภูมิที่สูงได้ราว 3,500 องศาเซลเซียส ซึ่งวัดค่าแล้วมีความร้อนสูงกว่าอุณหภูมิเกิดจากเตาหลอมทั่วไปถึง 3 เท่า ดวงอาทิตย์จำลองนี้ถูกสร้างอยู่ภายในห้องทดลองที่ป้องกันรังสีอันตราย เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับสิ่งแวดล้อมทั่วไป

ดวงอาทิตย์จำลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก ดวงอาทิตย์จำลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก
อนาคตมันอาจจะนำแสงสว่างมาใช้ในช่วงเวลาที่เราไม่มีแสงธรรมชาติแล้วก็เป็นได้น่ะครับ วันหนึ่งเรามีดวงอาทิตย์ของตัวเองบนอวกาศคงจะสุดยอดไปเลย

 

ที่มา : dlr.de


แสดงความเห็น