หายาก! ไข่มุก 10 เม็ดในหอยเพียงตัวเดียว โอกาสพบ 1 ใน หมื่นเท่านั้น

Advertisement
หาพูดถึงอัญมณีแห่งท้องทะเล หลายคนจะต้องนึกถึง ไข่มุก เป็นแน่ สิ่งที่ได้จากหอยที่มีการสร้างเปลือกห่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมในตัวของมัน เรียกกันว่า หอยมุก ปกติแล้วเราจะพบไข่มุกในหอยราวๆ 1 เม็ด ตามธรรมชาติ  แต่สำหรับหวยมุกที่เราจะพาไปชมกันนี้บอกเลยว่าสุดยอดมากๆ เพราะมันมีไข่มุกมากถึง 10 เม็ดในหอยตัวเดียว

 

 

หอยมุกดังกล่าวเป็นหอยมุกสายพันธุ์ Pinctada Maxima ที่ถูกเลี้ยงไว้ภายในฟาร์มเลี้ยงของครอบครัว James Brown พวกเขาทำฟาร์มนี้มายาวนานกว่า  60 ปี  มาแล้ว โดยฟาร์มนั้นตั้งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย โดย James ได้พบกับหอยมุกที่หนึ่งตัวนั้นมีไข่มุกมากถึง 10 เม็ดภายใน โดยปรากฏการณ์เช่นนี้จะพบในหอยที่มีลักษณะพิเศษเท่านั้น โดยหอยพวกนี้พบได้เพียง  1 ใน 5,000 หรือ 1 ใน 10,000 ตัวเท่านั้น

ten-pearls-in-a-single-oyster

เจ้าของฟาร์มระบุว่า ตั้งแต่เลี้ยงหอยมา ก็นับพันๆ ตัวมาแล้ว ยังไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน โดยปกติหอยมุกชนิดนี้จะมีไข่มุกเพียงเม็ดเดียวเท่านั้น และต้องเลี้ยงนานกว่า 2 ปี โอกาสที่จะเกิดมุกและสำเร็จมีเพียง 70 – 80 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่จะว่าไปฟาร์มแห่งนี้ก็ไม่ธรรมดานะครับ เพราะที่นี่คือเจ้าของสถิติไข่มุกที่แพงที่สุด มีขนาดใหญ่ถึง  22.24 มิลลิเมตร น้ำหนักกว่า  156 กรัม เลยทีเดียว โดยมันถูกทางฟาร์มตั้งราคาขายไว้ที่ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว  32 ล้านบาท แต่ปัจจุบันยังไม่มีใครซื้อไป

ten-pearls-in-a-single-oyster

แต่สิบเม็ดที่เห็นนี้มันสุดยอดจริงๆ

 

ที่มา : dailymail

 

แสดงความเห็น