ปูยักษ์ทะเลน้ำลึก Tasmanian giant crab เห็นแล้วหืมๆ

Advertisement
สิ่งมีชีวิตบนโลกของเราใบนี้มีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ บางชนิดจะมีพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่และเมื่อมองดูก็จะพบว่ามันน่าทึ่งมากๆ อย่างเช่นเจ้าปูยักษ์ที่เรานำมาให้ได้ชมกันในวันนี้ครับ บอกเลยว่ามันสุดยอดใหญ่ยักษ์ น่านึ่งจริงๆ อุ๊บ!!

 

ธรรมดาแล้วผู้เขียนเองเคยกินแต่ปูนาตัวเล็กๆ ตามท้องไร่ท้องนา ใหญ่สุดก็ไม่เกิน 3-4 นิ้วเลยครับ ที่เพลงมันร้องว่า ปูนิบอีปิๆๆๆๆ นั่แหละ แต่ก็ยังมีปูที่มีขนาดใหญ่ที่ไม่ได้อยู่ในนาให้เราทึ่งและอยากกินมันจริงๆ อย่าง Tasmanian giant crab หรือปูยักษ์ทะเลน้ำลึกตัวนี้ ปูชนิดนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  seudocarcinus gigas  พบได้ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย  อยู่บริเวณไหล่ทวีปที่ความลึก  20 – 820 เมตร  และโดยทั่วไปจะพบพวกมันที่ความลึก  140-270 เมตร พวกมันเป็นปูที่มีขนาดใหญ่มากๆ โตเต็มที่สามารถหนักได้ถึง 13 กิโลกรัม เลยทีเดียว โดยตัวผู้จะใหญ่เป็น 2 เท่าของตัวเมีย พวกมันจะลอกคราบทุกๆ 3-4 ปี ส่วนตัวโตเต็มวัยแล้วจะลอกครอบทุกๆ 9 ปี tasmanian-giant-crab


ขนาดกระดองของมันกว้างราว  46 เซนติเมตร  ตัวใหญ่สุดที่เคยพบนั้นมีน้ำหนักมากถึง  17.6 กิโลกรัม จัดว่าเป็นหนึ่งในปูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วย แต่หลายคนที่เห็นแล้วต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นึ่งร้อนๆ จิ้มจ้ำจิ้มซีฟู้ด เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ฮ่าๆ

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น