หมีน้ำ (Tardigrade) สัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ไปอยู่ดวงจันทร์เรียบร้อยแล้ว

หากพูดถึง หมีน้ำ หรือ Tardigrade ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารออนไลน์ไปไกล ไปไว้แบบนี้เชื่อว่าหลายคนจะต้องรู้จักมันแล้วอย่างแน่นอน นี่คือสัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก อยู่รอดได้ทุกสภาวะ

เราเชื่อว่ามันจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่รอดบนโลกของเราใบนี้เป็นสายพันธุ์สุดท้าย ล่าสุดพวกมันได้ขึ้นไปอยู่บนดวงจันทร์แล้วด้วยครับ

โดยรายงานข่าวเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาระบุว่า บริษัท Israel Aerospace Industries ของอิสราเอล ได้ทำการส่งยาน Beresheet ขึ้นไปบนดวงจันทร์ พวกเขาหวังว่านี่จะเป็นยานอวกาศภาคเอกชนรีายแรกที่ลงจอดบนดวงจันทร์ได้ แต่ด้วยความผิดพลาดในการลงจอดทำให้หมีน้ำนับพันตัวที่พาไปบนยานถูกปล่อยลงสู่ดวงจันทร์โดยบังเอิญ
tardigrades

เจ้าหมีน้ำนั้นเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีขนาดเล็กมาก มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เป็นสัตว์ที่มีแข็งแกร่งที่สุดในโลกมันอยู่ทุกที่บนโลก ตั้งแต่ใต้ทะเลลึก 4,000 เมตร  ไปจนถึงยอดเขาหิมาลัยความสูงกว่า 6,000 เมตร  อยู่ได้ทั้งในที่หนาวจัดร้อนจัด อุณหภูมิ 151 ถึง -272 องศาเซลเซียส พวกมันก็อยู่ได้สบาย และมันยังมีอายุยืนนับ 200 ปี
tardigrades

ถึงจะปล่อยให้หมีน้ำแห้งตายนานนับ 100 ปี แต่มันก็ฟื้นคืนชีพได้หากมันได้น้ำอีกครั้ง  รวมไปถึงรอดชีวิตในอวกาศได้ด้วย การที่มันถูกปล่อยลงสู่ดวงจันทร์นั้น เป็นที่ลุ้นกันของนักวิทยาศาสตร์ว่า มันจะมีชีวิตรอดได้หรือไม่ หากอีกร้อยปีข้างหน้ามนุษย์ขึ้นไปบนดวงจันทร์อีกครั้ง เราคงได้รู้กันแน่ๆ ครับ

ขอบคุณภาพจาก : สำรวจโลก

 

แสดงความเห็น