นี่คือ! Sydney funnel-web spider หนึ่งในแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีเรื่องราวและข้อมูลที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย วันนี้เราจะพาไปดูสัตว์มีพิษอีกแล้ว เชื่อว่าหลายคนไม่อยากจะเผชิญหน้ากับพวกมันอย่างแน่นอน เพราะพิษของมันนั้นร้ายแรงถึงขั้นสังหารมนุษย์ได้ภายในเวลา 15 นาทีเลยทีเดียว

 

สัตว์ที่เรากำลังพูดถึงนี้ก็คือเจ้าแมงมุม Sydney funnel-web spider  ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของมันคือ  Atrax robustus โชคดีที่พวกมันไม่ได้ถูกพบในบ้านเรา มันเป็นสายพันธุ์แมงมุมที่พบการกระจายพันธุ์อยู่ในนครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ของประเทศออสเตรเลีย ในระยะรัศมี 100 กิโลเมตร จัดว่าเป็น หนึ่งในแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก อยู่ในระดับท็อปของโลกเลยทีเดียว

แมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

แมงมุมชนิดนี้เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดประมาณ 1-5 เซนติเมตร สีสันนั้นแตกต่างกันออกไปทั้งดำ และน้ำตาล ลำตัวเป็นเงางามไม่มีขน ชอบอาศัยอยู่กับพื้นทรายที่มีความชื้น หรือพื้นดินที่เป็นดินเหนียว  หากพวกมันถูกคุกคามจะมีความก้าวร้าว และดุร้ายเป็นพิเศษ หากโดนแมงมุมชนิดนี้กัดพิษของมันจะทำให้ผู้ที่ถูกกัดได้รับบาดเจ็บสาหัส และถึงขั้นเสียชีวิตหากไม่ได้รับกาสรรักษาอย่างเร่งด่วน

แมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก


 

โดยเฉลี่ยแล้วหากโดนแมงมุม Sydney funnel-web spider กัดและไม่ได้รับการรักษา ผู้ที่ถูกกัดหากเป็นผู้ใหญ่จะเสียชีวิตภายในเวลา 1-5 ชั่วโมง  แต่เคยมีรายงานว่าในเด็กที่ถูกกัดเสียชีวิตหลังจากนั้นเพียง 15 นาทีเท่านั้น ถือว่าเป็นสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงเอามากๆ เลยน่ะครับ
แมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก แมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

 

ที่มา : สำรวจโลก , ภาพจาก : planetdeadly,australiangeographic

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------