ชมภาพ! สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน บนพื้นที่ 70,000 ตร.กม. ที่ฟินแลนด์

Advertisement
โลกใบนี้มีความสวยงามและความหลาก แต่บ้างครั้งความสยงามนั้นก็อาจจะไม่เป็นประโยชน์ในซะทีเดียวอย่างเช่นกลุ่มสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินที่เรานำมาให้ชมกันในวันนี้ สวยงามและมีจำนวมาก หากแต่ว่าส่งผลกระทบต่อสิงแวดล้อมอย่างมหาศาล และมันก็เป็นมาจากน้ำมือของมนุษย์นี่แหละครับ

 

ในทุกๆ หน้าร้อนที่มหาสมุทรแอตแลนติกเหนือและแถบอาร์กติกเหล่าแพลงก์ตอนพืชจะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและมีจำนวนมาก จำทำให้ผืนน้ำในมหาสมุทรกลายเป็นสีเขียวกระจายพื้นที่หลายกิโลเมตร โดยในปีนี้ที่ฟินแลนด์ดูจะมีการแพร่กระจายเป็นจำนวนที่มหาศาลเอามากๆ ภาพถ่ายจากดาวเทียม Landsat-8 เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมาเผยให้เห็น การขยายตัวของแพลงก์ตอนขนาดมหาศาล บริเวณอ่าวฟินแลนด์ บางภาพดูเหมือนกับอ่างน้ำวนขนาดมหึมา

summer-blooms-in-the-baltic-and-barents-finland

ตามรายงานนั้นระบุว่าไม่สามารถบอกชนิดของแพลงก์ตอนที่เห็นนี้ได้ชัดเจน ทางผู้เชี่ยวชาญคาดกันว่ามันอาจจะเป็นแบคทีเรียที่อยู่ในกลุ่มของ ไซยาโนแบคทีเรีย หรือ พวกสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาสาหร่ายชนิดนี้มีการเพิ่มจำนวนเป็นอย่างมากในทะเลบอลติก เหตุผลที่มันมีมากขึ้นมจากน้ำเสียที่มนุษย์ปล่อยมาจากการทำเกษตร โดยบรรดาสาหร่ายสีเขียวแหมน้ำเงินที่เห็นกันนี้อาจจะมีพื้นที่กว่า  70,000 ตารางกิโลเมตร

summer-blooms-in-the-baltic-and-barents-finland summer-blooms-in-the-baltic-and-barents-finland

และการเพิ่มขึ้นของพวกมันก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินจะทำให้ห้ปริมาณออกซิเจนในน้ำลดลง ข้อมูลจากนักวิจัยของฟินแลนด์และเยอรมันเผยว่า เมื่อปีที่ผ่านมาปริมาณออกซิเจนในทะเลบอลติกลดต่ำลงมาก มีปริมาณน้อยที่สุดในรอบ 1,500 ปี ซึ่งถือว่าน่าตกใจไม่น้อยเลยครับ และแน่นอนมันส่งผลโดยตรงต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในทะเลด้วย

 

ที่มา : earthobservatory

 

 

 

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------