ปลาหิน (Stonefish) หนึ่งในปลาที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันตลอดเช่นเคยครับ วันนี้จะพาไปรู้จักกับปลาชนิดหนึ่งที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น หนึ่งในปลาที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก โดนพิษไปมากอาจจะถึงเสียชีวิตได้เลย

 

นี่คือ ปลาหิน หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Stonefish เป็นปลาที่มีพิษจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับ ปลาสิงโต(ไอ้ตัวที่สวยๆ นั่นแหละครับ) พวกมันมีรูปร่างคล้ายกับก้อนหินตามชื่อที่ได้รับ ตัวป้อมๆ หัวใหญ่ ร่างกายองมันปกคลุมไปด้วยหนามขนาดเล็ก ผิวหนังดูเป็นปุ่มตะป่ำ สีเหมือนก้อนหิน พบได้ในเขตอินโด-แปซิฟิก และพื้นที่น้ำกร่อยก็ยังพบได้เช่นกัน เมื่อดูหน้าแล้วจะดูไม่ค่อยรับแขกเท่าไหร่ ฮาๆ ดูบึ้งตึงหน่อยๆ่ะ

Stonefish

ปลาหินเป็นปลาที่ชอบอยู่นิ่งๆ เพื่อดักรอเหยื่อเหมือนกับปลอมตัวเป็นก้อนหิน และหากินตามพื้นทะเล พวกมันมีต่อมพิษใต้ผิวหนังในครีบแข็งของมัน พิษจะถูกปล่อยออกมาเมื่อเนื้อเยื่อหุ่มบริเวณปลายหนามฉีกขาด โดยพิษที่ร้ายแรงนี้ทำให้มันเป็น หนึ่งในปลาที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก เลยทีเดียวครับ

Stonefish Stonefish

ถ้าคนเผลอไปเหยียบพวกมันเข้า จะได้รับความเจ็บปวดอย่างรุนแรง และถ้าได้รับพิษไปมากจะส่งผลให้เกิดอาการเพ้อ ขาดสิ และอาจจะถึงกับเสียชีวิตได้เลยครับ

 

ภาพจาก : faq 

&nbsp


แสดงความเห็น