ช่างภาพตามฝูงนก ถ่ายภาพจนได้ ฝูงนกที่รวมตัวกันเป็นนกยักษ์ สุดอลังการ

Advertisement
หากคุณเป็นคนที่มีจินตนาการ คุณคงจะเคยมองก้อนเมฆและเห็นว่ามันมีรูปร่างต่างๆ ที่เราจินตนาการได้ ทั้งคน หัวใจ หรือสัตว์ต่างๆ  มันสนุกมากๆ เลยน่ะ นึกถึงตัวเองตอนเด็กๆ ได้มองท้องฟ้ามองก้อนเมฆแล้วก็บอกคนข้างๆ ว่ามันเหมือนอะไรบ้าง และวันนี้เราจะพาไปชมสิ่งที่ต้องมองด้วยจินตนาการเช่นเดียวกัน แต่พิเศษยิ่งกว่าด้วยสิ่งที่มองเป็นฝูงนกนับหมื่นนับพันตัวที่บินเกาะกลุ่มกันบนท้องฟ้าจนกลายเป็นรูปร่างแปลกประหลาดสุดแท้แต่เราจะจินตนาการได้

 

ชุดภาพที่ทุกท่านได้ชมกันนี้เป็นผลงานของ Daniel Biber  ชายเจ้าของร้านจักรยานชาวเยอรมันที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ หลงไหลการถ่ายภาพมาตั้งแต่ปี 1981  ไปไหนมาไหนต้องพกกล้องติดตั้วไปด้วยเสมอ และครั้งหนึ่งเขาได้ไปเที่ยวทางตอนเหนือของสเปน ได้สังเกตุเห็นฝูงนกที่บินอยู่มีรูปแบบที่ดูแปลกตา และเขาก็คิดว่ามันน่าสนใจและสวยงามดี โดยปรากฏการณ์นกรวมฝูงแบบนี้เขาเรียกกันว่า Murmurations ที่นกจะรวมตัวกันหลายตัวสร้างเป็นกลไกป้องกันนักล่า และเมื่อเห็นความสวยงามแปลกประหลาดนี้ Biber ได้หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพเอาไว้ starlings-made-the-shape-of-bird


แต่ดว่าจะได้ภาพที่สวยงามครบทุกองค์ประกอบนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย Biber ต้องใช้เวลาเลือกจุดถ่ายภาพถึง 4 วัน และถ่ายภาพของพวกมันเอาไว้ และเมื่อนำภาพที่ถ่ายมาดูในคอมพิวเตอร์ ก็ต้องถึงกับตลึง เพราะภาพที่ถ่ายมาได้นั้น เป็นภาพของฝูงนกตัวเล็กๆ ที่รวมตัวกันบินเป็นรูปนกขนาดยักษ์ เหมือนการแปลขบวน  starlings-made-the-shape-of-bird

 

ภาพถ่ายของ Biber  นั้นถูกส่งเข้าประกวดในการแข่งขันถ่ายภาพนกนานาชาติ  จัดขึ้นโดย สมาคมอนุรักษ์นก Vogelwarte Sempbach ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และภาพนกยักษ์นี้ก็ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งเลยทีเดียวถือเป็นึวามสุดยอดและหาชมได้ยากมากๆ เลยน่ะครับ starlings-made-the-shape-of-bird starlings-made-the-shape-of-bird starlings-made-the-shape-of-bird starlings-made-the-shape-of-bird starlings-made-the-shape-of-bird starlings-made-the-shape-of-bird starlings-made-the-shape-of-bird

 

ที่มา : lifebuzz

แสดงความเห็น