ชมศิลปะภาพวาด บนขวดยานัตถุ์ พื้นที่เพียง 1 เซนฯ นิดๆ แต่วาดออกมาได้สุดยอดเลย

Advertisement
ถ้าพูดถึง ยานัตถุ์ หลายคนที่มีอายุ หรืออายุน้อยๆ ก็น่าจะรู้จัก ยาที่เอาไว้แก้ฝีแก้หิดนั่นแหละครับ ได้ยินและคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก และเจ้ายานัตถุ์ นี้มักจะบรรจุอยู่ในขวดที่มีขนาดเล็ก เล็กจิ๋วมากๆ ความกว้างของขวดยานัตถุ์นั้นประมาณแค่ 1 เซนติเมตรหน่อยๆ เท่านั้น แต่ใครจะไปคิดว่า ขวดเล็กจิ๋วนี้จะมีคนเอามาวาดภาพลงไปได้ด้วย

 

ศิลปินผู้สรรสร้างผลงานบนขวดขนาดเล็กจิ๋วนี้มีชื่อว่า  เจียงเหวินชุน  ชายผู้มีความละเอียดเหมือนตามีเลนส์แว่นขยายอยู่ภายในนี้มาจาก มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน และเขาก็วาดภาพบนขวดยานัตถุ์มาแล้วหลายภาพหลายขวดยาวนานและน่าทึ่ง การวาดอะไรเล็กๆ ลงบนพื้นที่เล็กๆ นั้นย่อมมีข้อจำกัดคุณคงไม่สามารถใส่รายละเอียดอะไรลงไปได้มากนัก แต่ชายผู้นี้ วาดนกน้อยหลากหลายสีสันจำนวนกว่า 167 ตัว ลงบนพื้นที่ขวดความกว้าง 1.1 เซนติเมตร และสูงเพียง 1.15 เซนติเมตร เท่านั้น จัดว่าเป็นผลงานที่สร้างชื่อให้กับตัวเขาเลยก็ว่าได้

snuff-bottle-art

แต่นั่นยังไม่หมดครับ เพราะ เจียงเหวินชุน  ยังมีผลงานภาพวาดที่ชื่อว่า ชั้นเรียนของขงจื๊อ เขาวาดภาพคน 108 คน บนขวดที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง  1.26 เซนติเมตร

snuff-bottle-art snuff-bottle-art snuff-bottle-art snuff-bottle-art snuff-bottle-art snuff-bottle-art snuff-bottle-art

เจียงเหวินต้องออกกำลังายทุกวันเช้าเย็นวันละครึ่งชั่วโมง เพื่อให้มีกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่ง ฝึกความันคงและฝึกสมาธิ ให้สามารถทำงานที่ละเอียดเล็กๆ แบบนี้ได้นาน

ที่มา : China Xinhua News

แสดงความเห็น