เต่าคองู! เต่าที่คอย้าวยาว หดเข้าไปในกระดองไม่ได้

Advertisement
สัตว์บนโลกของเราใบนี้ล้วนแต่มีชนิดที่แปลกๆ ธรรมดาโดยทั่วไปพวกมันเป็นสวยพันธุ์เดียวกันจะมลักษณะคล้ายๆ กัน แต่ก็จะมีบางชนิดที่ดูแตกต่างและพิเศษไปกว่าชนิดอื่นๆ อย่างเช่นเจ้าเต่าที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ครับ บอกเลยว่าแปลกจริงๆ ถ้ามาอยู่แถวบ้านเราต้องโดนจับโรยแป้งถูหาเลขเด็ดกันแน่นอน เพราะเจ้า เต่าคองู ตัวนี้มันมีคอที่ยาวมากๆ แถมยังหดเข้าไปในกระดองไม่ได้เหมือนเต่าทั่วไปด้วย

 

นี่คือสายพันธุ์เต่าที่แปลกมากๆ มีชื่อว่า เต่าคองู หรือ Snake-necked turtle ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Chelodina longicollis เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่พบได้ในแถบออสเตรเลีย  ควีนส์แลนด์  และทางตอนใต้ของออสเตรเลียรวมถึงเกาะปาปัวนิวกินี พวกมันมีลักษณะเด่นคือ คอที่ยาวมากๆ จนไม่สามารถที่จะหดหัวเข้าไปในกระดองได้เหมือนเต่าทั่วไป มันจึงต้องใช้วิธีพับคอไปเก็บไว้ข้างกระดองแทน ตัวโตเต็มที่มีความยาวลำตัวประมาณ 25 เซนติเมตร อายุเฉลี่ย 17-50 ปี snake-necked-turtle


พวกมันจะสืบพันธุ์และวางไข่ในช่วงเดือนพฤษภาคมและตอนปลายของฤดูฝน  วางไข่ครั้งละประมาณ 2-10 ฟอง  และฟักเป็นตัวในเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม  ด้วยหัวที่หกเข้ากระดองไม่ได้ เวลาถูกคุกคาหรืแตกใจพวกมันจะปล่อยกลิ่นเหม็นออกมา นอกจากนี้พวกมันยังได้รับความนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงและจัดแสดงตวามสวนสัตว์ด้วย

 

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น