น่ารัก! Silky anteater ตัวกินมดขนาดเล็กที่สุดในโลก

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามกันตลอดเช่นเคย สำหรับวันนี้เราจะพาไปดูความน่ารักของ ตัวกินมดขนาดเล็กที่สุดในโลก กันครับ ขนปุยางยาวน่ารักจริงๆ

 

นี่คือ ตัวกินมดซิลกี้  หรือ Silky anteater ชื่อวิทยาศาสตร์  Cyclopes didactylus  พวกมันเป็น ตัวกินมดขนาดเล็กที่สุดในโลก  มีขนที่อ่อนและหนุ่มไปทั้งตัว ขนชองพวกมันส่วนใหญ่จะมีสีเทาจนถึงสีเหลือง  แต่ก็มีอีกหลายสีแบ่งไปตามแต่ละชนิดย่อยของพวกมัน  ทำไมถึงบอกว่ามันเป็น ตัวกินมดขนาดเล็กที่สุดในโลก  เพราะว่า ตัวกินมดซิลกี้ นั้นมีขนาดความยาวเพียงแค่ 35-40 เซนติเมตรเท่านั้น  ขณะที่ตัวกินมดที่ใหญ่ที่สุดมีความยาวได้มากถึง 2 เมตรเลยทีเดียว

 ตัวกินมดขนาดเล็กที่สุดในโลก

ตัวกินมดซิลกี้พบได้ในป่าของอเมริกากลาง ไปจนถึงตอนเหนือของอเมริกาใต้ มีอยู่ด้วยกัน 7 ชนิดย่อย พวกมันมีกรงเล็บที่แหลมคมไว้ใช้ปีนต้นไม้ แคะโพรงเพ่อหามดกิน ส่วนใหญ่พวมันจะหากินบนต้นไม้เป็นหลัก ออกล่าในเวลากลางคืน หลับตอนกลางวัน อาหารหลักคือมด แต่ก็มีแมลงและสัตว์ตัวเล็กอื่นๆ ด้วย หางของพวกมันสามารถใช้เกี่ยวต้นไม้เพื่อทรงตัว ราวกับเป็นขาที่ 5 เลยทีเดียว


ตัวกินมดขนาดเล็กที่สุดในโลก ตัวกินมดขนาดเล็กที่สุดในโลก ตัวกินมดขนาดเล็กที่สุดในโลก

ดูหน้าตาน่ารักจริงๆ เจ้าตัวกินมดขนาดเล็กที่สุดในโลก ตัวนี้

 

ที่มา : สำรวจโลก

ภาพ : gizmodo,pawnation

แสดงความเห็น