มาดู! ประติมากรรมไม้แกะสลักที่เก่าแก่ที่สุดในโลก อายุ 11,500 ปี

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีสิ่งที่น่าสนใจมาให้ได้ติดตามกันตลดเช่นเคย วันนี้จะพาไปดูความเก่าแก่ของประติมากรรมไม้แกะสลัก ที่ต้องยอมรับว่ามันเก่าแก่ที่สุดในโลกจริงๆ อายุนับหมื่นปีเลยทีเดียว

 

ที่ทุกท่านได้เห็นกันนี้คือ ประติมากรรมไม้แกะสลักใบหน้ามนุษย์ขนาดยักษ์ ที่ถูกค้นพบโดยคนงานเหมืองทองคำ ในเขต Shigir Moor  ทางตอนเหนือของเยกาเตรินเบิร์ก ประเทศรัสเซีย เมื่อปี พ.ศ. 2437  การค้นพบในครั้งนั้นถือว่าเป็นการค้นพบที่สำคัญแต่ไม่มีใครรู้ว่ามันเกาแก่แค่ไหน กระทั่งทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกิททิงเงน จากเยอรมนีและรัสเซีย ได้ร่วมกันหาอายุของมันด้วยวิธีาร์บอนกัมมันตรังสี  ก็พบว่านี่คือสุดยอดของประติมากรรมไม้แกะสลักที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยมันมีอายุกว่า 11,500 ปี จะบอกว่าเก่าแก่กว่าพีระมิดในอียิปต์ก็ไม่มีใครเถียงได้เลย
shigir-idol

ประติมากรรมไม้แกะสลักรูปใบหน้าขนาดใหญ่นี้มีชื่อเรียกว่า Shigir Idol ทำมจากต้นสนความสูงเกือบ 4 เมตร โดยคาดว่ามันอาจจะเป็นสิ่งของที่ใช้ในการบูชาในพิธีกรรมบางอย่าง โดยประติมากรรมไม้ชิ้นนี้เผยให้เห็นถึงหลักฐานฝีมือมนุษย์โบราณในแถบเทือกเขาอูราล เป็นอะไรที่เก่าแก่เอามากๆ เลยทีเดียว

 

 

แสดงความเห็น