หมูทะเล หนึ่งในสิ่งมีชีวิตสุดแปลกใต้ทะเลลึก 1,000 เมตร

Advertisement
โลกของเราใบนี้เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตสุดแปลก ขนาดที่บ้านของผู้เขียนยังมีสิ่งมีชีวิตแปลกๆ เลย  มีทั้งความฉลาด ความน่ากลัว รู้หมดว่าเงินอยู่ตรงไหน เงินเดือนไม่เคยจะได้ถึงท้อง กลับบ้านค่ำก็แปลงร่างรอแล้ว ฮ่าๆ ใครเจอสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าเมียแบบนี้บ้าง ฮ่าๆ แซวเล่นขำๆน่ะครับ วันนี้เราจะพาทุกท่านดำดื่งลงใต้ทะเลลึกกันอีกครั้ง เพราะชมสัตว์สุดแปลกอีกหนึ่งชนิดที่เรียกกันว่า หมูทะเล หรือ Sea Pig นั่นเอง

 

สำหรับ หมูทะเล  หรือ Sea Pig บ้างก็เรียกว่า แตงกวาทะเล จัดอยู่ในตระกูล ปลิงทะเล เป็นสัตว์ทะเลน้ำลึกมีชื่องวิทยาศาสตร์ว่า Scotoplanes  พบได้ตามพื้นมหาสมุทรแปซิฟิก แอตแลนติก  และ มหาสมุทรอินเดีย ที่ความลึกระดับ  1,000 เมตร  พวกมันมีผิวหนังคล้ายเนื้อและยืดหยุ่นได้ มีตุ่มเม็ดหินปูนกระจายทั่วตัว และผิวหนังของมันยังมีติ่งเนื้อเล็ก ๆ คล้ายหนวดสั้น ๆ เรียงกันอยู่เป็นแถวด้วย โดยติ่งเนื้อนี้ทำหน้าที่ในการช่วยให้หายใจและเคลื่อนไหว ปากของมันจะอยู่ตรงปลายสุดด้านที่มีหนว ลักษณะคล้ายกับต้นไม้ล้อมรอบ ทำหน้าที่กินอาหาร โดยมันจะใช้หนวดขุดโคลนตามหน้าดินเข้าไปในปาก ผ่านสู่รับบทางเดินอาหาร กรองเอาเฉพาะสิ่งที่มันต้องการ แล้วจะคายกากออกทางช่องก้นที่อยู่อีกด้าน ฟังดูแล้วเป็นการกินที่ไม่อร่อยเท่าไหร่sea-pig


โดยอาหารส่วนใหญ่ของมันจะเป็น เศษซากพืช ซากสัตว์ ที่ปะปนอยู่ในโคลนของพื้นทะเล หน้าตาแปลกประหลาดยังกะเอเลี่ยนเลยว่ามั้ยครับ ดีหน่อยที่หน้าเมียที่บ้านสวยอยู่ ฮ่าๆ


ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------