หน้าใหม่ของการเรียนรู้! นักวิทย์ค้นพบวิธี อัปโหลดความรู้เข้าสมองโดยตรงได้

Advertisement

ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ หากพูดถึงการเรียนรู้ในแบบรวดเร็ว เราคงจะเห็นแต่ในหนังไซไฟ ที่สามารถอัปโหลดความรู้ต่างๆ ผ่านเข้าสู่สมองโดยตรงได้เลย วิธีการนี้จะไม่มีอยู่เพียงในหนังเท่านั้น เพราะล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า สามารถผลิตเครื่องมือที่จะอัปโหลดข้อมูลความรู้เข้าสู่สมองโดยตรงได้แล้ว

 

ข้อมูลดังกล่าวมาจาก นักวิจัยจากแล็บ HRL California  ที่ออกมาเผยว่า มีการเรียนรู้คลื่นสัญญานในสมองของนักบินชำนาญ และนำเอาคลื่นสมองของเขาไปกระตุ้นในกลุ่มทดลอง ผลปรากฎว่า พวกเขาสามารถเรียนรู้ที่จะใช้เครื่องบินจำลองได้ในทันทีเลยทีเดียว  ทางด้านของ Dr. Matthew Phillips  บอกว่า เมื่อคนกำลังเรียนรู้อะไรสักอย่าง สมองจะมีรูปร่างที่เปลี่ยนไป เกิดการเชื่อมต่อขึ้นและมีความแข็งแรงขึ้น การบวนการนี้ถูกเรียกว่า neuro-plasticity


scientists-discover-how-to-upload-knowledge-to-your-brain

จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่มีความสามารถหรือมีทักษะดีอยู่แล้ว จะเรียนรู้จากวิธีการอัปโหลดข้อมูลผ่านสมองวได้ไวกว่าคนทั่วไปอีกด้วย  ส่วนการใช้จริงนั้นคงต้องรอติดตามว่าจะมาตอนไหน
scientists-discover-how-to-upload-knowledge-to-your-brain

เรื่องนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่การเรียนรู้จะไม่ต้องใช้เวลานานอีกต่อไป อยากทำสิ่งไหน อยากเป็นอะไร อัปโหลดความรู้นั้นเข้าสมองได้เลย แจ่มจริงๆ

ที่มา : abcstories

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------