นี่คือต้นแบบรองเท้าผ้าใบที่เราใส่กัน อายุ 2,000 ปีจากสมัยโรมันโบราณ

Advertisement
ในช่วงชีวิตวัยรุ่นเชื่อว่าหลายคนจะต้องเคยครอบครองรองเท้าผ้าใบสักคู่อย่างแน่นอน บรรดารองเท้าสุดเท่ห์ที่หาใส่กันในทุกยุคทุกสมัย วัยรุ่นนั้นนิยมกันไม่เสื่อมคลายจริงๆ แต่รู้หรือไม่ว่า รองเท้าผ้าใบนั้นไม่ได้ฮิตกันเฉพาะช่วงศตวรรษนี้เท่านั้น เพราะความเท่ห์นี้มีมาตั้งแต่สมัยโรมันโบราณ หรือเมื่อ 2 พันปีมาแล้วเลยครับ

 

รองเท้าที่ทุกท่านได้เห็นกันนี้คือ รองเท้าจากสมัยโรมันโบราณ อายุกว่า  2,000 ปีจา มันถูกค้นพบภายในป้อมโรมันใน Saalburg ประเทศเยอรมัน  ซึ่งป้อมแห่งนี้ขุดพบในศตวรรษที่ 19  และกลายเป็นมรดกโลกจาก UNESCO  ไปแล้วด้วย รองเท้าโบราณถูกพบภายในบ่อน้ำของป้อม  ปัจจุบันถูกนำไปจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ Saalburg  ร่วมกับรองเท้าโบราณอื่นๆ

roman-shoe-2000-year

แต่ความโดเด่นของรองเท้าข้างนี้ก็คือ มันมีความประณีต และคล้ายกับรองเท้าผ้าใบที่เรามส่กันในปัจจุบันเอามากๆ โดยเชื่อกันว่ารองเท้าที่พบนี้จะเป็นของของคนมีฐานะ ด้วยสมัยนั้นคนรวยจะอวดความมั่งคั่งและฐานะทางสังคมจากรองเท้าที่ใส่ และทำให้โรมันเป็นชาติแรกของโลกที่คิดค้นรองเท้าหุ้มส้น ตัวรองเท้านั้นมีน้ำหนักค่อนข้างมาก มีการประดับตกแต่ง นักโบราณคดีเชื่อว่าน่าจะเป็นรองเท้าผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

roman-shoe-2000-year

ได้มาใส่สักคู่คงเท่ห์ไม่เบา รองเท้า อายุ 2,000 ปี  โคตรแนวเลย

 

ที่มา : allthatsinteresting

แสดงความเห็น