แปลกดี! Rhizanthella gardneri นี่คือหนึ่งในพืชที่หายากที่สุดในโลก

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีสิ่งที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย โลกของเราใบนี้สวยงามและยังมีสิ่งที่หากยากและควรค่าแแก่การรักษาไว้ให้ได้ชมกันไปนานๆ ด้วย อย่างเช่นกล้วยไม้ดิน ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หากยากสุดๆ และเหลืออยู่ไม่กี่ร้อยต้นบนโลกนี้แล้วด้วยน่ะครับ

 

พืชที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้มีชื่อว่า Rhizanthella gardneri  หรือ Western Underground Orchid กล้วยไม้ดินสุดหายาก และได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในพืชที่หายากที่สุดในโลก  ข้อแรกเลยคือมันมีอยู่เฉพาะในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ของระเทศออสเตรเลียเท่านั้น ข้อที่สอง จาการสำรวจในปัจจุบันพบว่ามีพืชชนิดนี้หลงเหลืออยู่ในธรรมชาติเพียงแค่ประมาณ 300 ต้น เท่านั้น นั่แหละครับ สาเหตุที่มันเป็นหนึงในพืชที่หายากที่สุดในโลก rhizanthella-gardneri


Rhizanthella gardneri  นั้นมีดอกสีขาวอมชมพูสวยงามเบ่งบานขึ้นจากดิน โดยปกติจะบานในช่วงงเดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี ตรงกลางดอกมีเกสรสีแดงหรือชมพูเล็กๆ ดูๆ แล้วมันผุดขึ้นจากดินเหมือนกับดอกกระเจียวบ้านเราเลยครับ หากยากที่สุดในโลกแบบนี้หวังว่าจะไม่เก็บมาจิ้มน้ำพริกกันน่ะ rhizanthella-gardneri rhizanthella-gardneri

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น