ชมภาพ ลูกม้าลายที่มีลายแปลกตา ไม่เคยมีมาก่อน ที่เคนยา

ฝรั่งเขาจะเรียกสิ่งที่พิเศษหายาก แรร์ โดยเฉพาะในแวดวงของการเล่นเกมมักจะมี แรร์ไอเท็ม หรือพวกไอเท็มหายากนั่นเอง ในโลกความเป็นจริงของที่เป็น แรร์ไอเท็ม ก็มีให้เห็นกันด้วย

อย่างเช่นเจ้าลูกม้าลายตัวนี้ ที่บอกเลยว่าหายากสุดๆ และพบเป็นครั้งแรกของศเคนยา มันมีลวดลายที่ดูแปลกตาสวยงาม มากๆ

เจ้าลูกม้าลายตัวนี้ถูกถ่ายภาพไว้โดยช่างภาพช่างภาพสัตว์ป่าในแอฟริกา Antony Tira  ช่างภาพประจำ Matira Bush Camp เขาเป็นหนึ่งในคนที่ได้พบเจ้าลูกม้าลายสุดหายากตัวนี้ โดยภาพถ่ายของมันถูกเผยแพร่บนเฟสบุ๊ก Maasai Mara Wildlife Conservancies Association เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา rare-polka-dotted-zebra-in-kenyaimage credit : Maasai Mara Wildlife Conservancies Association

เจ้าม้าลายตัวนี้อาศัยอยู่ในอุทยานมาไซมารา ประเทศเคนยา ลวดลายของมันนั้นแตกต่างจากม้าลายทั่วไป โดยตัวของมันถูกปกคลุมไปด้วยลายจุดและเส้นสีขาวเล็กๆ ซึ่งไม่เคยถูกพบมาก่อน ตอนแรกนั้นผู้พบคิดว่าเจ้าหน้าที่ทำขึ้นเพื่อเป็นเครื่องหมายในการสำรวจ แต่นั่นเป็นลายของมันจริงๆ

สาเหตุที่ลวดลายของมันไม่เหมือนม้าลายตัวอื่นๆ ก็เพราัว่าพัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์ เรียกกันว่า Melanism  โดยเกิดจากการสร้างเม็ดสีดำมากเกินไป ซึ่งเป็นลักษณที่ตรงกันข้ามกับภาวะเผือก หรือที่เราเห็นสัตว์สีเหลืองทองเรียกกันว่าสัตว์เผือกนั่นเอง

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น