ที่สุดแห่งการออกแบบ พาชมห้องน้ำสาธารณะจุดพักรถในนอร์เวย์ หรูจนอยากอยู่เป็นบ้าน

หากพูดถึง ห้องน้ำสาธารณะ บ้านเราก็พบได้ตามปั๊มน้ำมันทั่วไป หลายแห่งก็ดูดีมาก บางแห่งอาจจะดูไม่ได้สักหน่อย แต่ที่นอร์เวย์หากคุณได้เข้าใช้ห้องน้ำสาธารณะแห่งนี้รับรองว่าคุณจะลืมไม่ลงกันเลยทีเดียว เพราะมันมีทั้งความหรูหราและถ่ายทอดงานออกแบบที่สุดยอดเอาไว้ให้เราได้ชมกัน


public-toilet-norway
ห้องน้ำสาธารณะแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย Justine Haugen และ Dan Zohar  สถาปนิกจากกรุงออสโล โดยตั้งอยู๋ที่ ถนนหมายเลข Fv17 เส้นทางชมวิวสาย Helgelandskysten Scenic Route  ในระยะทาง 433 กิโลเมต ไม่ไกลจากเมือง Gildeskål  เพื่อให้เป็นจุดชมวิวและพักผ่อนจองนักเดินทาง
public-toilet-norway public-toilet-norway

public-toilet-norway public-toilet-norway
ที่มาของความหรูหราไม่ธรรมดาของห้องน้ำจุดพักรถนี้คืองบที่ได้จากรัฐกว่า 1.5 ล้านยูโร  หรือปาว 50 ล้านบาท ให้ทำการรีโนเวทห้องเดิมเป็ฯของใหม่ที่ไฉไล ติดตั้งโซลาร์เซลล์เพื่ออาศัยพลังงานธรรมชาติด้วย
public-toilet-norway public-toilet-norway public-toilet-norway public-toilet-norway public-toilet-norway public-toilet-norway public-toilet-norway public-toilet-norway public-toilet-norway public-toilet-norway public-toilet-norway

นอกจากความสวยแล้ว ห้องน้ำแห่งนี้ยังเป็นอนุสรณ์และเขตพักผ่อน ที่ระลึกถึงทหารเรือนอร์เวย์ 42 นาย ที่ต่อสู้กับเยอรมนีจนเสียชีวิตในปี 1943  ด้วยครับ

ที่มา :  boredpanda

แสดงความเห็น