รุ่นแรกของโลก! โดรนกินได้ ไอเดียเพื่อแก้ปัญหาความอดอยาก

ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ หากพูดถึง โดรน

Advertisement
ปัจจุบันน่าจะเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายพอสมควรเลยน่ะครับ มีใช้กันทุกวงการตั้งแต่ของเล่นยามว่างไปจนถึงถ่ายหนัง หรือว่าขนส่งสิ่งของกันเลยทีเดียว ล่าสุดมีโดรนที่น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อบริษัทสัญชาติอังกฤษได้คิดค้น โดรนกินได้ เพื่อใช้แก้ไขปัญหาความอดอยากในพื้นที่ขาดแคลนบนโลก

 

 

โดยไอเดียดังกล่าวเป็นของบริษัท Windhorse Aerospace ที่เผยว่านี่ไม่ใช่แค่ไอเดียขำๆ แต่พวกเขาเอาจริง และได้เริ่มพัฒนารุ่นต้นแบบแล้ว ใช้ชื่อว่า Pouncer ตัวเครื่องนั้นอาจจะสร้างขึ้นจากรวงผึ้งหรือว่าผักที่ถูกนำมาอัดจนแข็ง ปีกมีความยาวจากอีกด้านถึงอีกด้าน 2.7 เมตร  ขาสำหรับลงจอดทำจาก ซาลามี หรือไส้กรอกเนื้อตากแห้ง  โดยเจ้าโดรนกินได้นี้จะส่งอาหารไปยังพื้นที่เป้าหมายทางอากาศ เมื่อไปถึงมันจะลงจอดและกลายเป็นอาหารไปด้วย และโครงสร้างของตัวเครื่องยังสามารถนำไปเป็นเชื้อเพลิงสำหรับหุงหาอารได้ด้วย

 

pouncer-edible-drone

แต่ทางด้านของ  Kevin Watkins หัวหน้าผู้อำนวนการขององค์กร Save the Children ซึ่งเป็น NGO ที่คอยช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสทั่วโลก บอกว่า โดรน  Pouncer เป็นลุกเล่นที่นำมาใช้จริงไม่ได้ และบอกด้วยว่าการช่วยแบบนี้ต้องเป็นงานที่จริงขัง ไม่ใช่เครื่องมือสำหรับทดสอบโดรนดินได้เท่านั้น แต่ว่าแม้จะมีข้อโต้แย้งแต่ทาง  Windhorse Aerospace เองก็ไม่ได้มีการตอบโต้เกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

pouncer-edible-drone pouncer-edible-drone

แม้ว่าบางคนอาจจะมองเป็นเรื่องตลกแต่ถ้ามีการทำได้จริง มันก็นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหา ดีกว่าอยู่เฉยๆ โดยไม่ทำอะไรซะอีกน่ะครับ

 

ที่มา : theverge

Advertisement

แสดงความเห็น