น่าสนใจ! พบวัสดุชนิดใหม่ที่ซ่อมแซมตัวเองได้แค่ใช้มือกด เตรียมนำมาผลิตหน้าจอมือถือ

Advertisement
ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ยังคงมีข่าวคราวและข้อมูลที่น่าสนใจในแวดวงไอทีทั่วโลกมาให้ได้ติดตามกันตลอดเช่นเคย วันนี้มีเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจมาฝากกันครับ เชื่อว่าหลายคนที่ใช้งานสมาร์ทโฟนกันอยู่จะต้องอยากให้มีการผลิตออกมาใช้งานจริงเร็วๆ อย่างแน่นอน เพราะมันจะดีมากถ้าหากหน้าจอมือถือที่หลุดมือร่วงลงแตกกับพื้นสามารถซ่อมแซมตัวเองให้กลับมาเป็นปกติได้ อาจจะดูเพ้อเจ้อ แต่มันเป็นไปได้จริง เพราะล่าสุดนั้นได้มีการค้นพบวัสดุชนิดใหม่ ที่มีความสามารถในการซ่อมแซมตัวเอง เพียงแค่เราใช้มือกด อนาคตอาจจะได้เห็นมันถูกพัฒนามาเป็นหน้าจอสมาร์ทโฟนอีกด้วยครับ

 

เว็บไซต์ Sciencemag ได้มีการเผยแพร่ผลการศึกษาที่นำทีมโดย ยศาสตราจารย์ Takuzo Aida จากมหาวิทยาลัยโตเกียว  ว่ามีการค้นพบวัสดุประเภท โพลีเมอร์ชนิดใหม่  มีชื่อว่า  polyether-thioureas มีคุณสมบัติพิเศษสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ เพียงแค่ใช้มือกดเท่านั้น แตกต่างจากวัสดุทั่วไป ที่อาจจะต้องใข้ความร้อนมากกว่า 120 องศา เพื่อให้คืนรูป โดยมันถูกค้นพบโดยบังเอิญจากนักศึกษารายหนึ่ง เขาชื่อชื่อว่า  Yu Yanagisawa  ตอนแรกเขาคิดว่าวัสดุดังกล่าวจะเปลี่ยนรูปร่างและกลายสภาพเป็นเหมือนกาว แต่เมื่อนำมาเชื่อต่อกันที่อุณหภูมิ 21 องศา และใช้มือกดก็พบว่ามันสามารถเชื่อติดกันได้อย่างน่าอัศจรรย์มาก polyether-thioureas


มีการคาดการณ์กันว่าวัสดุชนิดใหม่นี้น่าจะถูกนำไปต่อยอดในการผลิตหน้าจอสมาร์ทโฟนในอนาคตได้ ซึ่งถ้าเป็นจริงเราจะไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องหน้าจอแตกอีกเลยครับ

 

ที่มา : engadget

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------