ไปนั่งกัน! Pilatus railway ทางรถไฟที่ชันที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจกันเช่นเคย สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปยังประเทศสวิสเซอร์แลนด์เพื่อสัมผัสกับเส้นทางรถไฟไต่เทือกเขาที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ทางรถไฟที่ชันที่สุดในโลก  

 

ทางรถไฟที่ว่านี้คือ Pilatus railway เส้นทางรถไฟไต่เทือกเขาปิลาตุส (Mt. Pilatus) ที่เชื่อมต่อเมือง Alpnachstad ในแถบทะเลสาบ Lake Lucerne ของเมือง Obwalden ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ สาเหตุที่มันได้รับการขนานนามว่าเป็น ทางรถไฟที่ชันที่สุดในโลก  ก็เพราะว่าปลายทางของรถไฟสายนี้อยู่บนยอดเขาสูง  2,073 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีความสูงลาดชันชันมากถึง 48% บนเส้นทางที่มีความยาว ง 4.6 กิโลเมตร นั่นเองละครับ

ไปนั่งกัน! Pilatus railway ทางรถไฟที่ชันที่สุดในโลก

นอกจากจะสูงชันที่สุดในโลกแล้ว มันยังเก่าแก่มากๆ ด้วยน่ะครับ เพราะทางรถไฟเส้นนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 1886 เปิดใช้งานเมื่อวันที่  4 มิถุนายน 1889  โดยมีพันเอก Eduard Locher เป็นวิศวกรที่มีประสบการณ์ในยุคนั้นเป็นผู้ออกแบบ ครั้งแรกที่เริ่มใช้เป็นรถจักรไอน้ำ และถูกเปลี่ยนมาใช้เป็นรถระบบไฟฟ้าเมื่อปี  1937 รองรับผู้โดยสารได้ที่ 32-40 คนต่อตู้ และยังคงใช้งานมาจนถึงปัจจุบัน โดยการใช้งานนั้นจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ใชบริการระหว่าง เดือนพฤษภาคมถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการกว่า  300,000 ราย

ไปนั่งกัน! Pilatus railway ทางรถไฟที่ชันที่สุดในโลก ไปนั่งกัน! Pilatus railway ทางรถไฟที่ชันที่สุดในโลก ไปนั่งกัน! Pilatus railway ทางรถไฟที่ชันที่สุดในโลก ไปนั่งกัน! Pilatus railway ทางรถไฟที่ชันที่สุดในโลก ไปนั่งกัน! Pilatus railway ทางรถไฟที่ชันที่สุดในโลก

ทางรถไฟที่ชันที่สุดในโลก สายนี้ใช้งานมาแล้วกว่า 120 ปี และไม่เคยเกิดอุบัติเหตุเลยแม้แต่ครั้งเดียว จัดว่าสุดยอดมากๆ เลยใช่มั้ยละครับ

 

ที่มา : tech.qq

 


แสดงความเห็น