มังกรทะเลใบหญ้า หนึ่งในสัตว์ทะเลแสนสวย พบได้เฉพาะในออสเตรเลีย

Advertisement
โลกของเรานั้นเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตที่มีสีสนสวยงามตามธรรมชาติ โดยเฉพาะสัตว์ตัวเล็กๆ ใต้ผืนน้ำของท้องทะเล หลายชนิดสีสันหลากหลายเดินกว่าจะจินตนาการได้ อย่างเช่นวันีน้เราจะพาไปรู้จักกับสัตว์ทะเลแสนสวยที่มีชื่อเรียกว่า มังกรทะเลใบหญ้า เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นที่พบได้เฉพาะทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลียเทานั้น

 

เจ้า มังกรทะเลใบหญ้า หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Phyllopteryx taeniolatus ชนิดนี้อาจจะดูมีหน้าตาคล้ายกับม้าน้ำพวกมันเป็นปลาชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ของ ปลาจิ้มฟันจระเข้ และม้าน้ำ เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นที่ถุกพบเฉพาะทางใต้ของออสเตรเลีย และเกาะทัสมาเนีย เท่านั้น พวกมันมรความเหมือนกับมังกรทะเลใบไม้ ชอบอาศัยอยู่ตามกองหินและแนวปะการัง รวมถึงแนวสาหร่ายที่ระดับความลึก 50 เมตร หน้าตาของพวกมันคล้ายกันกับมังกรทะเลใบไม้เอามากๆ และเป็นชนิดที่ใกล้เคียงกันมากที่สุดด้วย แต่ว่า มังกรทะเลใบหญ้า จะมีระยางค์ต่าง ๆ น้อยกว่า  พวกมันยาวได้ถึง  45 เซนติเมตร  เมื่อโตเต็มที่แต่โดยเฉลี่ยที่พบจะยาวประมาณ 30 เซนติเมตรphyllopteryx-taeniolatus
พวกมันจะให้ตัวผู้อุ้มทองเหมือนกับม้าน้ำปลาในวงศ์เดียวกับ ตัวเมียจะวางไข่คราวละประมาณ  120 ฟอง ใส่ไว้ในหน้าท้องของตัวผุ้ก่อนที่จะฟักตัวในอีกประมาณ 1 เดือน  มังกรทะเลใบหญ้า  จัดว่าเป็นสัญลักษณ์ของรัฐวิตอเรีย ในออสเตรเลีย  และยังถูกเลี้ยงเพื่อจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำต่าง ๆ ทั่วโลกด้วย

 

phyllopteryx-taeniolatus phyllopteryx-taeniolatus

สวยเนาะ!!

ที่มา : สำรวจโลก ,ภาพ : yourenotfromaroundhere

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------