กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี สัตว์ที่มีระบบการมองเห็นที่ดีที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีสิ่งที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย

Advertisement
วันนี้เราจะพาไปชมสัตว์ที่มีสีสันสวยงามและมันจัดว่าเป็นสัตว์ที่มีระบบการมองเห็นที่ดีที่สุดในโลก ไม่มีสัตว์ชนิดไหนรวมถึงมนุษย์ที่จะมีสายตาเทียบกับมันได้เลย

 

สัตว์ที่ว่านี้ก็คือเจ้า กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี หรือ Peacock Mantis Shrimp พวกมันจัดอยู่ในวงศ์ Odontodactylidae เป็นกั้งที่มีสีสันสวยงามสะดุดตา สมชื่อของมันนั่นแหละครับ และอาจจะเชื่อได้ว่ามันเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีสีสันสวยงามที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ เจ้า กั้งตั๊กแตนเจ็ดสีนี้มักอาศัยอยู่ตามพื้นทราย นอกเขตแนวปะการัง บางครั้งพบได้ในเขตน้ำตื้น มักหลบซ่อนตัวอยู่ในโพรง แต่ไฮไลท์ของเจ้ากั้งตั๊กแตนเจ็ดสีนั้นไม่ได้อยู่ที่สี หากแต่ว่าอยู่ที่ดวงตาครับ เพราะมันจัดว่าเป็นสัตว์ที่มีระบบการมองเห็นที่ดีที่สุดในโลก ดวงตากลมโตทั้งสองข้างของมันสามารถมองได้อย่างอิสระ และมีเซลล์รับแสงมากถึง 12 สี เมื่อเทียบกับตาคนเราที่มีเพียงแค่ 3 สีเท่านั้น

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี

โดยนอกจากมันจะมองเห็นได้หลายเฉดสีแล้ว  มันยังสามารถรับรู้แสงโพลาไรซ์ (polarized light) ได้อีกด้วย  การมองเห็นแสงที่ว่านี้ทำให้มันสามารถมองเห็นเหยื่อที่พรางตัวได้ และมันยังสามารถสแกนภาพได้ด้วยการใช้เส้นขนานกลางตาเพื่อเล็งเหยื่อ ก่อนที่จะใช้ขาคู่หน้าดีดไปอย่างแรง ซึ่งแรงดีดของมันนี้ยังถูกจัดว่าเป็นแรงดีดที่มากที่สุดในโลกอีกด้วยน่ะครับ แรงดีดของมันนั้นเร็วถึง 23 เมตร/วินาที ความแรง 400 – 1,500 นิวตั้น มันสามารถดีดจนกระดองปู เปลือกหอยแตกออกได้ กระทั่งกระจกตู้ปลาก็ถูกดีดจนแตกได้เช่นเดียวกัน

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี

 

พวกมันเป็นสัตว์สวยงามที่พบได้ในแถบอินโด-แปซิฟิก ตั้งแต่เกาะกวมจนถึงแอฟริกาตะวันออก ในไทยพบได้มากแถบฝั่งทะเลอันดามัน มีความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร และอยู่ในความลึกไม่เกิน  20 เมตร  พวกมันมีเนื้อน้อยจึงไม่เหมาะที่จะบริโภคแต่นิยมเลี้ยงกันเป็นสัตว์สวยงามครับ

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี

สุดยอดไปเลยใช่หรือไม่เจ้ากั้งตั๊กแตนเจ็ดสีตัวนี้ มีความเป็นที่สุดในโลกอยู่ในตัวเองหลายอย่างเลยครับ เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความอัศจรรย์มากๆ เลย

 

ข้อมูลอ้างอิง : วิกิพีเดีย ภาพจาก : kingofwallpapers


แสดงความเห็น