นี่คือ ขวดไวน์ที่ยังไม่ได้เปิดอายุมากที่สุดในโลก 1,650 ปี

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลก หากพูดถึง ไวน์ เครื่องดื่มที่ทุกวันนี้มีอยู่มากมายหลากหลาย ตั้งแต่ราคาเบาๆ จนถึงหลักล้าน เชื่อกันว่าไวน์นั้นเป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์ยืนยาวที่สุด มีทฤษฎียืนยันว่ามีการหมักไวน์มาตั้งแต่ 8-1 หมื่นปีก่อนคริสตกาลเลยทีเดียว แต่ไวน์ในยุคนั้นคงจะไม่หลงเหลือมาจนถึงทุกวันนี้

แต่ไวน์ที่เก่าแก่อายุมากที่สุดเท่าที่เราได้รู้จักก็คือ Römerwein  หรือ ขวดไวน์ Speyer ขวดนี้ครับ โดยมันถูกพบในระหว่างการขุดค้นหลุมฝังศพของขุนนางโรมัน ใกล้กับเมือง Speyer ประเทศเยอรมนี ในช่วงปี 1867 เชื่อกันว่าขวดแก้วขนาด 1.5 ลิตรนี้เป็นไวน์ที่มีการผลิตขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 4  คาดว่าจะมีอายุอย่างน้อย 1,650 ปี เป็นขวดไวน์ที่ยังไม่ได้เปิดอายุมากที่สุดในโลก โดยมันถูกปิดไว้อย่างหนาแน่นด้วยการอุดขี้ผึ้งและน้ำมันมะกอกไว้ที่ปากขวด ไม่มีใครกล้าเปิดพิสูจน์ เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากของเหลวในขวดโดนอากาศภายนอก
oldest-unopened-bottle-wine
Photo: DPA

ไวน์ขวดนี้ถกจัดแสดงไว้ทรา  Historical Museum of the Palatinatein Speye ในประเทศเยอรมนี ว่ากันว่าคนที่ได้จับต้องขวดใบนี้มีเพียง Ludger Tekampe หัวหน้าทีมขุดค้นที่นำมันขึ้นมา ไม่ใช่เพราะความพิเศษอะไร แต่เพราะว่าใครๆ ก็กลัวไม่กล้าจับมันด้วยตัวเอง และมันก็ถูกจัดแสดงไว้ที่เดิมมากว่า 100 ปี จนถึงปัจจุบันนี้ครับ
oldest-unopened-bottle-wine
Photo: Historical Museum of the Palatinate

ขอบคุณภาพและที่มาจาก : สำรวจโลกmymodernmet

แสดงความเห็น