พบ ฉลามกรีนแลนด์ อายุ 392 ปี คาดเป็นสัตว์ที่อายุมากที่สุดในโลก

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวและความสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันตลอดเช่นเคย เราเคยได้ยินว่าสัตว์ที่อายุยืนมากๆ มักจะเป็นเต่า แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าจะไม่ใช่แล้วเพราะล่าสุดมีการค้นพบ ฉลามกรีนแลนด์  ที่มีอายุมากถึง 392 ปี อยู่มานานจนอาจจะเป็นสัตว์ที่อายุมากที่สุดในโลก เท่าที่เราเคยพบในตอนนี้เลยก็เป็นได้ครับ

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัย Oxford และ Copenhagen  ได้มีการค้นพบครั้งสำคัญที่บอกให้เราได้รู้ว่ายังมีสิ่งมีชีวิตตัวเป็นๆ ที่ยังเคลื่อนไหวได้แม้จะมีอายุหลายร้อยปี โดยพวกเขาได้ทำการสำรวจฉลามกรีนแลนด์จำนวน 28 ตัว และใช้วิธีหาอายุจากจากคาร์บอนกัมมันตรังสี และเมื่อผลออกมาก็ต้องถึงกับตลึง เพราะหนึ่งในนั้นเป็นฉลามที่มีอายุมากถึง  392 ปี ช่างดูน่าเหลือเชื่อเอามากๆ พวกเขาไม่เคยค้นพบฉลามที่มีอายุมากขนาดนี้มาก่อนเลย จะบอกว่ามันเป็นนสัตว์ที่อายุมากที่สุดในโลก เท่าที่ค้นพบกันตอนนี้ก็ไม่น่าจะผิด แม้ว่าจะเคยมีการยีนยันว่าฉลามนั้นสามารถมีอายุได้เกิน 100 ปี มันไม่ธรรมดาเลยครับ oldest-anima-in-the-world


โดยจากการสำรวจในครั้งนี้พวกเขายังพบฉลามกรีนแลนด์ที่มีขนาดใหญ่และยาวที่สุดในโลกด้วย  โดยตัวที่ใหญ่สุดยาวถึง 5.02 เมตร เลยทีเดียวครับ อีกตัวก็ใหญ่ไม่แพ้กันยาวถึง 4.93 เมตร  หลังจากค้นพบครั้งนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์อายุเฉลี่ยของฉลามกรีนแลนด์ว่าอาจจะอยู่ที่ราว  272 ปีเลยครับ สุดยอดไปเลย oldest-anima-in-the-world
ฉลามชนิดนี้มีความลึกลับและไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนัก เป็นอีกหนึ่งความรู้และการค้นพบที่น่าสนใจมากๆ อะไรน่ะที่เป็นความลับในการมีอายุยืนยาวของมัน oldest-anima-in-the-world

ที่มา :  dailymail

 

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------