นาซ่าเผยคลิปน่าตกใจ! น้ำแข็งบนขั้วโลกเหนือ กำลังจะไม่เหลือ ผลกระทบร้ายแรงมาก

older-arctic-sea-ice-disappearing

Advertisement
รู้สึกกันบ้างไหมว่าโลกของเรานั้นกำลังเปลี่ยนแปลงไปมาก หลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างดูจะไม่เหมือนกับที่เคยเป็นมา อย่างเช่นมีพายุมากขึ้น รุนแรงขึ้น หรือสภาพอากาศที่ไม่ปกติ เคยหนาวแต่ร้อน หนาวยิ่งกว่าปีก่อน หากย้อนกลับไปดูจะบว่าน่าตกใจเหมือนกัน สิ่งเหล่านี้มีผลกระทบโดยตรงจากสภาพแวดล้อมของโลก ด้วยน้ำมือของคนเรานี่แหละที่เผาผลาญธรรมชาติ อย่างคลิปที่นาซ่าเผยอกมานี้ แสดงให้เห็นว่า น้ำแข็งบนขั้วโลกเหนือ ลดปริมาณลงอย่างน่าตกใจ ส่งผลต่อระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิตหลายชนิดกำลังเสี่ยงสูญพันธุ์

 

นาซ่าเผยคลิปไทม์ไลน์ของน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติก ที่ซักโลกเหนือ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มันลดลงมากและยังมีอายุน้อย เบาบางลงมากด้วย การหดตัวและเบาบางลงของน้ำแข็งขั่วโลก ส่งผลกระทบที่รุนแรงมากๆ จนน่าตกใจ โดยเมื่อน้ำแข็งที่มีสีขาวปกติจะสะท้อนแสงอาทิตย์ออกไปเกิดละลายลง ทำให้น้ำในทะเลอาร์กติกมีจำนวนมาก และเปิดรับดูดความร้อนจากแสงของดวงอาทิตย์มากยิ่งขึ้น นั่นยิ่งทำให้น้ำแข็งละลายเร็วขึ้นไปอีก นั่นทำให้น้ำแข็งที่ละลาย ยิ่งทำให้น้ำแข็งจำนวนมากละลายตามไปด้วย

การละลายของน้ำแข็งนี้ส่งผลโดยตรงต่อ หมีขั้วโลก สิงโตทะเล และแมวน้ำที่ต้องอาศัยน้ำแข็งในการดำนงค์ชีวิต พวกมันกำลังเข้าขั้นวิกฤต ใกล้สูญพันธุ์ ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ รวมถึงวิถีชีวิตของผู้คนในแถบอาร์กติกที่ต้องอาศัยน้ำแข็งก็ได้รับผลกระทบด้วย

 

และนั่นจะย้อนมาที่เราเหมือนกับในหนังหลายๆ เรื่องที่มีออกมาก่อนหน้านี้ ขอให้เตรียมรับมือกันไว้ให้ดี

 

ที่มา : realmetro

แสดงความเห็น