ใส่รัวๆ! Odontomachus bauri มดที่กัดได้เร็วที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวและสิ่งที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันเช่นเคย

Advertisement
ก่อนหน้านี้เราเคยพาทุกคนไปรู้จักกับมดที่ต่อยได้เจ็บที่สุดในโลกมาแล้ว วันนี้จะพาไปรู้จักกับอีกสายพันธุ์ที่มาพร้อมกับสุดยอดด้วย การกัดได้เร็วที่สุดในโลกครับ

 

 

นี่คือมดที่มีชื่อว่า Odontomachus bauri หรือรู้จักกันในชื่อ  Trap Jaw Ant แปลเป็นไทยก็ มดกรามกับดัก มันเป็นมดที่กัดได้เร็วที่สุดในโลก ถ้าคุณนึกไม่ออกว่าไวขนาดไหนก็ลองคิดดูว่าไว้กว่าเรากระพริบตาซะอีก  มดชนิดนี้สามารถอ้าปากหรือว่าเขี้ยวของมันได้กว้างถึง  180 องศา การงับหรือกัด 1 ครั้งใช้วเลาเพียง  0.13 วินาที ใน 1 วินาทีมันสามารถกัดได้มากถึง  7-8 ครั้งเลยทีเดียวครับ งัมๆๆๆๆ รัวๆ

 

 

มดที่กัดได้เร็วที่สุดในโลก
คลิปการกัดแบบสโลว์โมชั่น

มนุษย์นั้นจะใช้เวลาในการกระพริบตาแต่ละครั้งราวๆ  0.3 – 0.4 วินาที  นั่นก็หมายความว่า มดชนิดนี้สามารถกัดได้เร็วกว่ามนุษย์กระพริบตาถึง  2,300 เท่า โอ้ววว แม่จ้าวววว แถมมันยังกระโดดได้อีกด้วยน่ะ ลักษณะคล้ายกับการดีตัว แถมพวกมันยังเป็นมดทีดุร้าย นอกจากจะกัดได้เร็วแล้วมันยังมีเหล็กในที่มีพิษทำให้ชาและสามารถงอกขึ้นใหม่ได้ไม่มีสิ้นสุดอีกด้วย แบบว่าต่อยจนตายกันไปข้างได้เลย

มดที่กัดได้เร็วที่สุดในโลก

 

 

นักชีววิทยา  E. O. Wilson ผู้ที่ทำการศึกษามด Odontomachus bauri  บอกว่า หากมดชนิดนี้มีกรามยาวเท่ากับแขนของคน แรงกัดของมัน 1 ครั้ง จะเทียบได้กับการโดนยิงด้วยปืน M16 จ่อๆ นึกดูว่าจะเจ็บแค่ไหน กัดได้เร็วขนาดนี้มีหวังตั้งตัวกันไม่ทันแน่ๆ ครับ

 

ที่มา : wikipedia

Advertisement

แสดงความเห็น