ร้อนระอุ! Nyiragongo ทะเลสาบลาวาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวและสิ่งที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันตลอดเช่นเคย วันนี้เราจะพาไปเยือนทะเลสาบลาวาสุดร้อนระอุ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น ทะเลสาบลาวาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในประเทศคองโกกันครับ

 

ว่ากันว่าโลกของเราใบนี้มีทะเลสาบลาวา ที่เป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติอยู่ 5 แห่งด้วยกัน โดยแบ่งเป็น 2 แห่งในแอฟริกา อีก 3 แห่งกระจ่ายไปตาม ทวีปอเมริกาใต้ ทวีปแอนตาร์กติกา และ ในมหาสมุทรแปซิฟิก อย่างละแห่ง  วันีน้เราจะพาไปชมกันที่ประเทศคองโก กับทะเลสาบลาวาที่มีชื่อว่า Nyiragongo อ่านว่า อิรากองโก ที่นี่ถูกจัดว่าเป็น ทะเลสาบลาวาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยปริมาณลาวากว่า  282 ล้านลูกบาศก์ฟุต ลาวาที่ดันขึ้นมานั้นมีอัตราความเร็วมากถึง  60 ไมล์ต่อชั่วโมง แรงดันสูงมาก

ทะเลสาบลาวาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในปี 1894 และ1977 ปากปล่องแห่งนี้เกิดร้าวและมีลาวาไหลลงเข้าหมู่บ้าน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไปราว 70 คน และเคยปะทุอีกครั้งในปี 2002 และเมื่อปะทุเสร็จมันยังคงสภาพและกลายเป็นทะเลสาบลาวาที่เดือดพล่านอยู่ตลอด

ทะเลสาบลาวาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สำหรับการเกิดทะเลสาบลาวานั้นจะเป็นการไหลของลาวาขึ้นมาบนพื้นผิวโลก และมันสามารถรักษาสมดุลในตัวเองอยู่ได้เป็นเวลานาน แต่ไม่ใช่การระเบิด เป็นการคงสภาพของภูเขาไฟที่เดือดผุดๆ แบบคงที่รอให้ไฟแรงแล้วจึงจะปะทุขึ้นตามธรรมชาตินั่นเอง มองเผินๆ เหมือนกับ ขุมนรกในจินตนาการเลยน่ะครับ


ทะเลสาบลาวาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทะเลสาบลาวาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทะเลสาบลาวาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทะเลสาบลาวาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ภาพจาก : luannecadd , kmccarey , nomadic-by-nature

 

แสดงความเห็น